Giám đốc CIA thực hiện chuyến thăm hiếm hoi đến Moscow

MOSCOW, Nga (NV) – William Burns, giám đốc CIA, hôm thứ Ba 2/11, đã có chuyến thăm hiếm hoi tới Moscow để thảo luận về quan hệ Mỹ-Nga. Đây là cuộc gặp cấp cao mới nhất giữa hai nước, bất chấp những nghi ngờ và tranh chấp đang diễn ra giữa hai bên, theo Reuters.

Một phát ngôn viên của đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết Burns đã dẫn đầu một phái đoàn quan chức cấp cao tới Moscow vào thứ Ba và thứ Tư theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden.

Ông William Burns, giám đốc CIA. (Hình ảnh: Al Drago-Pool / Getty Images)

Người phát ngôn cho biết: “Phái đoàn đã gặp các thành viên của chính phủ Nga để thảo luận về một loạt vấn đề trong mối quan hệ song phương.

Ông William Burns, một người thông thạo tiếng Nga và là cựu đại sứ tại Moscow, đã hội đàm với ông Nikolai Patrushev, thư ký của hội đồng và cựu lãnh đạo Ủy ban An ninh Quốc gia Nga.

Không bên nào đưa ra chi tiết về cuộc trò chuyện, nhưng an ninh vẫn là một mối quan tâm do mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Sau Chiến tranh Lạnh, mối quan hệ giữa hai bên gặp phải hàng loạt vấn đề bao gồm: Các cuộc tấn công mạng của Nga nhằm vào Mỹ; Moscow ủng hộ ông Bashar al-Assad, tổng thống Syria; Nga đã bỏ tù chính trị gia đối lập Alexei Navalny, và thái độ của Nga đối với Ukraine về việc nước này chiếm đóng bán đảo Crimea vào năm 2014.

Tháng trước, Joe Biden đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland, một chuyên gia hàng đầu về Nga, đến Moscow để đàm phán, nhưng không đạt được tiến triển nào trong tranh chấp giữa hai nước.

Vào tháng 6, Tổng thống Biden đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một hội nghị thượng đỉnh ở Geneva và cho biết sẽ mất từ ​​sáu tháng đến một năm để đưa ra quyết định về việc liệu hai nước có thể thiết lập một cuộc đối thoại chiến tranh hay không. có ý nghĩa hay không.

Putin là người thường xuyên chỉ trích Hoa Kỳ, nhưng tháng trước, ông đã thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng với Tổng thống Joe Biden.

Điện Kremlin cho biết hai bên có thể tiếp tục gặp nhau để đàm phán trong năm nay. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *