Giám đốc FBI: ‘Antifa là ý thức hệ, không phải là một tổ chức’

  • by

Giám đốc FBI: ‘Antifa là ý thức hệ, không phải là một tổ chức’

WASHINGTON, DC (AP) – Giám Đốc Sở Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) Chris Wray hôm Thứ Năm, 17 Tháng Chín, nói với các dân biểu Hạ Viện rằng antifa là một ý thức hệ, chứ không phải là một tổ chức, một nhận định ngược hẳn với Tổng Thống Donald Trump, người trong những ngày gần đây đã nói sẽ đưa antifa vào danh sách các nhóm khủng bố.

Antifa là chữ viết tắt của “anti-fascist” (người chống phát xít), là một từ ngữ dùng để chỉ chung các thành phần cực tả quá khích, từng gây ra bạo động trong các cuộc biểu tình xuống đường xảy ra tiếp theo sau cái chết của ông George Floyd ở Minneapolis.

Giám đốc FBI Christopher Wray. (Hình: Chip Somodevilla/Pool via AP)

Giám đốc Wray xác nhận rằng những kẻ tham gia trong phong trào antifa là thành phần rất đáng lo ngại, nói rằng antifa là mối đe dọa thật sự, và FBI đã có “các biện pháp cần thiết để điều tra, như đối với mọi thành phần bạo động quá khích,” gồm cả thành phần tự nhận là có chủ trương antifa.

Tuy nhiên, ông nói rằng: “Đây không phải là một nhóm, hay là một tổ chức. Đây là một phong trào hay là một ý thức hệ.”

Sự nhận xét này trái ngược với điều Tổng Thống Trump từng đưa ra về antifa. Ông Trump hồi Tháng Sáu gửi tweet ra nói rằng chính phủ Mỹ “sẽ coi antifa là tổ chức khủng bố,” cho dù antifa không có hệ thống tổ chức rõ rệt, không có người chỉ huy, như các tổ chức khủng bố khác.

Cuộc điều trần trước Ủy Ban Nội An Hạ Viện, vốn được thành lập từ sau cuộc tấn công ngày 11 Tháng Chín, để đối đầu với mối đe dọa của khủng bố quốc tế, nhưng lần này chú trọng hầu như hoàn toàn vào tình hình nội địa, gồm cả bạo động do thành phần da trắng thượng đẳng và thành phần quá khích chống chính phủ gây ra.

Ông Gray cố gắng nêu rõ những mối đe dọa cho an ninh nước Mỹ, trong khi khôn khéo không để bị lôi kéo để đưa ra các phát biểu có thể bị coi là nặng về chính trị.

Ông Gray nói rằng: “FBI chúng tôi không nghĩ tới các mối đe dọa dưới nhãn hiệu hữu khuynh hay tả khuynh. Chúng tôi để ý tới tình trạng bạo động chứ không là ý thức hệ.”

Giám đốc Wray xác nhận báo cáo của cộng đồng tình báo là Nga đang có nỗ lực can dự vào bầu cử tổng thống 2020 ở Mỹ, dưới hình thức tạo sự chia rẽ trong quần chúng Mỹ và tấn công ứng cử viên Joe Biden phía đảng Dân Chủ.

Theo giám đốc Wray, điều làm ông lo ngại nhất là các nỗ lực liên tục nhằm đưa ra các tin thất thiệt và sự phóng đại các cuộc tấn công điện toán nhỏ, lâu dần sẽ khiến dân chúng Mỹ mất tin tưởng vào bầu cử  cũng như giá trị lá phiếu của họ. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *