Gian lận bảo hiểm y tế, chủ hệ thống tiệm thuốc ở Mississippi bị 18 năm tù

Gian lận bảo hiểm y tế, chủ hệ thống tiệm thuốc ở Mississippi bị 18 năm tù

HATTIESBURG, Mississippi (AP) – Một chủ hệ thống các tiệm thuốc và phân phối thuốc ở tiểu bang Mississippi vừa bị tuyên án 18 năm tù, phải trả lại cho chính phủ số tiền gần $287.7 triệu, do các hành vi gian lận bảo hiểm y tế trị giá tới $510 triệu, phần lớn qua việc bán một loại kem bôi giảm đau có giá rất cao.

Bị cáo Wade Ashley Walters, 54 tuổi, cư dân Hattiesburg, hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, cũng bị Chánh Án Keith Starrett ra lệnh phải trả lại số tiền $56.6 triệu mà cá nhân ông ta hưởng lợi trong vụ này, theo bản thông cáo của Văn Phòng Biện Lý.

Bị cáo Wade Walters, giữa, bị còng tay đưa ra khỏi tòa ở Hattiesburg, Mississippi. (Hình: Cam Bonelli/Hattiesburg American via AP)

Ông Walters bị truy tố với cáo trạng gồm 37 tội danh. Hồi Tháng Bảy vừa qua, ông nhận tội thông đồng gian lận bảo hiểm y tế và thông đồng rửa tiền.

Bộ Tư Pháp Mỹ nói rằng hành vi gian lận của ông Walters và những người liên hệ trong cuộc điều tra này đã làm phí phạm hàng trăm triệu đô la của người trả thuế và khiến nhiều người không có được sự trợ giúp y tế cần thiết.

Các công tố viên nói rằng từ năm 2012 tới 2016, bị cáo Walters thực hiện kế hoạch gian lận chương trình bảo hiểm Tricare, vốn dành cho các quân nhân Mỹ, cựu chiến binh, cùng gia đình của những người này, cũng như các công ty bảo hiểm tư nhân khác, do cung cấp thuốc bào chế mắc tiền, không cần thiết.

Các thuốc này thuộc gồm kem trị đau nhức và thuốc viên vitamin được bào chế riêng biệt, để lấy tiền của bệnh nhân, chính phủ Mỹ cũng như các công ty bảo hiểm tư nhân, nhưng lại không cần thiết cho bệnh nhân.

Tờ báo địa phương Hattiesburg American tường thuật rằng ông Walters không nhận mình là kẻ chủ mưu, nói việc này đã xảy ra trước khi ông dính líu vào.

Tuy nhiên, Chánh Án Starrett nói rằng vụ gian lận này sẽ không bao giờ lên tới tầm mức lớn lao như vậy nếu không có sự can dự của bị cáo Walters, qua nỗ lực lôi kéo nhiều người khác tham gia, gồm cả các bác sĩ và dược sĩ.

Hôm Thứ Sáu, bị cáo Walters xin lỗi về hành động của mình, nói rằng không biết về tầm vóc nguy hiểm của sự việc cho đến khi quá trễ và cũng vì tự ái nên không muốn rút ra. Ông bị bắt giam ngay tại tòa, sau khi bản án được tuyên đọc. (V.Giang)

 

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *