Gian lận trợ cấp thất nghiệp ở California có thể hơn $9 tỷ, cao gấp đôi ước tính trước đây

Gian lận trợ cấp thất nghiệp ở California có thể hơn $9 tỷ, cao gấp đôi ước tính trước đây

SACRAMENTO, California (NV) – Người đứng đầu một công ty chuyên xác nhận lý lịch cho tiểu bang California mới đây cho biết rằng số tiền tiểu bang bị thất thoát do gian lận trợ cấp thất nghiệp, có thể cao hơn gấp đôi so với con số ước tính lúc đầu là $4 tỷ, và rất nhiều các hồ sơ gian lận này xuất phát từ những nhóm tội phạm ở ngoại quốc.

Theo bản tin của tờ Los Angeles Times hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, ông Blake Hall, người sáng lập và cũng là giám đốc điều hành công ty ID.me., được Bộ Phát Triển Việc Làm California (EDD) thuê để tìm ra các thành phần gian lận, nói rằng có ít nhất 10% hồ sơ nộp là gian lận, trước khi công ty bắt đầu chương trình thanh lọc.

(Hình minh họa: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Mức độ 10% gian lận có thể trị giá vào khoảng $9.8 tỷ của tổng số tiền tiểu bang California trả trong thời gian từ Tháng Ba cho tới Tháng Chín năm ngoái.

Ông Hall cho hay phần lớn các vụ gian lận ở California, cũng như các tiểu bang khác, là từ thành phần băng đảng ở khoảng 20 quốc gia khác, gồm cả Nga, Trung Quốc, Nigeria, Ghana, Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria. Ông cũng nói rằng hành động gian lận này không khác gì một cuộc tấn công điện toán, vô cùng tinh vi và ở mức độ rộng lớn.

Công ty của ông Hall được EDD thuê từ Tháng Mười để khởi sự xem xét các hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp, và kể từ khi đó có khoảng 30% số hồ sơ  họ xét tới đã bị coi là gian lận. Theo ông Hall, từ ngày 1 Tháng Mười cho tới ngày 11 Tháng Giêng, công ty của ông chặn 463,724 hồ sơ gian lận, vốn theo ông sẽ có trị giá chung là hơn $9 tỷ, nếu EDD trả $20,000 cho mỗi hồ sơ.

EDD cho đến nay trả khoảng $113 tỷ tiền trợ cấp thất nghiệp, trong 10 tháng đầu của đại dịch COVID-19, gồm cả $43 tỷ trong chương trình Pandemic Unemployment Assistance (PUA) dành cho người hành nghề tự do.

Ngân hàng Bank of America mới đây đã thông báo với chính quyền California rằng có chứng cớ cho thấy là số tiền gian lận có thể lên tới hơn $4 tỷ tại tiểu bang này.

Theo ông Hall, thường thì có tới 10% các hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp trên toàn quốc là gian lận. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *