Giáo chủ Iran ‘tweet’ hình người đánh golf giống như Trump với lời thề trả thù

Giáo chủ Iran ‘tweet’ hình người đánh golf giống như Trump với lời thề trả thù

TEHRAN, Iran (NV) –  Ông Ayatollah Ali Khamenei, giáo chủ tối cao của Iran, gửi ra tin nhắn Twitter mang hình ảnh một người có nét giống như cựu Tổng Thống Donald Trump đánh golf kèm theo lời thề trả thù.

Theo Reuters, tin nhắn trên được gửi ra chiều ngày Thứ Năm, 21 Tháng Giêng, một ngày sau khi ông Trump mãn nhiệm.

Người Iran mang hình Giáo Chủ Khamenei và Tướng Soleimani, người bị Mỹ tiêu diệt theo lệnh cựu Tổng Thống Trump, trong ngày tang lễ. (Hình: ATTA KENARE/AFP via Getty Images)

Trong hình cũng có bóng mũi máy bay đang bay, sắp phủ lên người đàn ông mặc áo đỏ, tương tự những hình ảnh cựu Tổng Thống Trump chơi golf trong thời gian gần đây.

“Kẻ nào đã ra lệnh giết Tướng Soleimani cũng như những kẻ thi hành phải bị trừng phạt. Sự báo thù sẽ đến đúng thời điểm,” nội dung tin nhắn kèm theo với bức hình.

Tin nhắn trên cũng cùng thông điệp mà Giáo Chủ Khamenei gửi ra hồi tháng trước thề rằng sẽ báo thù cho cái chết của Tướng Soleimani, người bị cựu Tổng Thống Trump ra lệnh ám sát hồi năm ngoái.

Ngày 3 Tháng Giêng năm 2020, cựu tổng thống Trump ra lệnh tấn công bằng drone tiêu diệt Tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran tại phi trường thành phố Baghdad, Iraq.

Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng ông Soleimani là kẻ từng gây ra cái chết của hàng trăm quân nhân Mỹ cũng như của các quân nhân đồng minh, cùng làm bị thương hàng ngàn người khác.

Giáo Chủ Khamenei tweet hình ảnh một người đánh golf giống như cựu Tổng Thống Trump kèm theo lời thề báo thù. (Hình: [email protected]_site)

Mới đây, Iran công bố trát truy nã cựu Tổng thống Trump vì đã ra lệnh giết chết Tướng Soleimani.

Theo CNN tường thuật Tổng Thống Trump là một trong 36 người trong trát truy nã kể trên.

Bộ Trưởng Tư Pháp Iran Ali Alqasi Mehr nói rằng ông Trump đứng đầu danh sách và sẽ bị truy tố ngay sau khi rời khỏi chức vụ tổng thống Mỹ.

Iran cũng nói đã yêu cầu Cảnh Sát Quốc Tế Interpol ban hành Lệnh Truy Nã Đỏ (Red Notice) nhắm vào 36 người này, dù rằng dự đoán Interpol sẽ không làm điều đó.

Cơ quan cảnh sát quốc tế này cho biết sẽ “không cứu xét các yêu cầu với lý do như thế này.”

Interpol giải thích rằng yêu cầu của phía Iran không theo đúng quy định và hiến chương của tổ chức, theo đó “cấm không được có biện pháp can dự vào những vấn đề có tính cách chính trị, quân sự, tôn giáo hay chủng tộc.”

Ông Brian Hook, đặc sứ Mỹ về Iran, nói rằng hành động này của Iran chỉ là một hình thức “trình diễn” có tính cách chính trị. (MPL) 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *