Giáo dân Little Saigon mừng 40 năm Giám Mục Kevin Vann thụ phong linh mục

Giáo dân Little Saigon mừng 40 năm Giám Mục Kevin Vann thụ phong linh mục

Thiện Lê/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo tu sĩ và giáo dân ở Little Saigon có mặt tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang vào sáng Chủ Nhật, 30 Tháng Năm, để mừng kỷ niệm 40 năm ngày Giám Mục Kevin Vann thụ phong linh mục và cũng là sinh nhật thứ 70 của ông.

Giám Mục Kevin Vann làm lễ tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Trong nhiều năm làm giám mục giáo phận Orange County, Giám Mục Kevin Vann là một người có nhiều đóng góp, lại rất gần gũi với tất cả các cộng đồng giáo dân, trong đó có cộng đồng gốc Việt ở Little Saigon, và được mọi người vô cùng quý mến.

Giám Mục Kevin Vann sinh ngày 10 Tháng Năm, 1951, ở Springfield, Illinois. Ông được thụ phong linh mục vào ngày 30 Tháng Năm, 1981, và thánh lễ hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Năm, 2021,  kỷ niệm 40 năm ngày này.

Sau khi thành linh mục, ông được đi học giáo luật ở Rome, sau đó trở về Giáo Phận Springfield và làm việc tại Tòa Án Giáo Phận và Tòa Kháng Án ở Chicago.

Quang cảnh thánh lễ mừng 40 năm Giám Mục Kevin thụ phong. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đến ngày 17 Tháng Năm, 2005, ông được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm làm giám mục của Giáo Phận Fort Worth, Texas, và được giáo dân ở Bắc Texas quý mến vì nhân cách hiền từ. Tại đây, ông sinh hoạt với nhiều giáo dân gốc Việt và có cơ hội tìm hiểu nhiều về văn hóa Việt Nam.

Vào ngày 21 Tháng Chín, 2012, Tòa Thánh thông báo chuyển Giám Mục Kevin Vann đến Orange County, California, để kế nhiệm Giám Mục Tod D. Brown mới nộp đơn xin về hưu. Đến ngày 10 Tháng Mười Hai, 2012, ông chính thức nhậm chức giám mục của Giáo Phận Orange.

Từ đó đến nay, ông luôn gắn bó với các cộng đồng giáo dân, nhất là người thiểu số, và có nhiều đóng góp cho Công Giáo ở Orange County.

Tại thánh lễ mừng 40 năm thụ phong của Giám Mục Vann, Linh Mục Nguyễn Văn Luân, chánh xứ Đức Mẹ La Vang, nói với phóng viên Người Việt: “Ngài rất quan tâm đến cộng đồng giáo dân, và có nhiều đóng góp lớn, nhất là cho đặt Linh Đài Đức Mẹ La Vang ở Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô. Ngài rất quý giáo dân Việt Nam, nên dành nhiều thời gian học tiếng Việt, và thậm chí còn hát thánh ca bằng tiếng Việt.”

Giám Mục Kevin Vann (trái, mũ xanh) được giáo xứ Đức Mẹ La Vang chào đón. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Vì vậy, Linh Mục Luân cho biết giáo xứ Đức Mẹ La Vang muốn đáp trả sự thân tình của Giám Mục Kevin Vann dành cho giáo dân gốc Việt trong chín năm làm việc ở Orange County bằng cách tổ chức một thánh lễ long trọng.

“Chúng tôi muốn cám ơn ngài vì đã yêu thương người Việt Nam và các cộng đồng thiểu số khác. Nhờ ngài, giáo phận bây giờ mới có được đến 55 linh mục gốc Việt. Ngài cũng rất quý văn hóa của người Việt Nam, và thích các món ăn như phở gà, bò viên,” Linh Mục Luân nói với phóng viên Người Việt.

Bà Đê, cư dân Westminster, chia sẻ cảm nghĩ về Giám Mục Kevin Vann và thánh lễ: “Đây là một thánh lễ long trọng, đầy ý nghĩa. Là một giáo dân, tôi rất vui mừng vì có một người cha chung của giáo phận như ngài.”

Bánh mừng sinh nhật thứ 70 của Giám Mục Kevin Vann. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nhiều giáo dân khác cũng chia sẻ niềm vui về ngày lễ trọng đại này, và ai cũng hãnh diện vì Giáo Phận Orange có một người cai quản như Giám Mục Kevin Vann, vừa gần gũi với giáo dân, vừa có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Bà Nguyễn Kim Loan, cư dân Garden Grove, nói với phóng viên Người Việt: “Thánh lễ hôm nay có mục đích mừng 40 năm ngày ngài được thụ phong linh mục, và sinh nhật thứ 70 của ngài. Vì ngài rất quý giáo xứ Đức Mẹ La Vang, chúng tôi xin hân hạnh tổ chức thánh lễ này, và chào đón tất cả mọi người đến dự.”

Linh Mục Nguyễn Văn Luân, chánh xứ giáo xứ Đức Mẹ La Vang. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, giám đốc Trung Tâm Công Giáo, cũng chia sẻ cảm nghĩ: “Hôm nay tôi và các giáo dân đến đây để mừng sinh nhật thứ 70 của Giám Mục Kevin Vann. Người Việt Nam mình có câu ‘thất thập cổ lai hy,’ có nghĩa là ít người sống đến được độ tuổi 70, và đó là điều đáng quý. Cộng đồng giáo dân gốc Việt ai cũng quý mến ngài vì rất gần gũi với họ, và còn giúp cộng đồng xây cất Linh Đài Đức Mẹ La Vang. Không chỉ vậy, ngài tới giáo xứ nào cũng gần gũi với giáo dân ở đó.”

Khoảng 10 giờ sáng Chủ Nhật, Giám Mục Kevin Vann có mặt tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang, và thánh lễ bắt đầu lúc 10 giờ 30 phút.

Thánh lễ này thể hiện sự quý trọng của nhiều cộng đồng giáo dân dành cho giám mục vì nói đến ba ngôn ngữ là tiếng Anh, Tây Ban Nha và tiếng Việt.

Như lời nói các linh mục và giáo dân, Giám Mục Kevin Vann bỏ nhiều thời gian để học tiếng Việt, và mở đầu thánh lễ bằng câu “Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần” trong tiếng Việt, thể hiện được tấm lòng của ông dành cho giáo dân gốc Việt.

Sau đó, giám mục phát biểu: “Tôi cám ơn Chúa vì đã đưa mình qua 70 năm của cuộc đời. Tôi chân thành cám ơn giáo dân cùng các linh mục đã có mặt đông đủ ở đây, và rất quý chín năm vừa qua gần gũi với quý vị.”

Ông cho biết chín năm vừa qua tại Orange County không có gì thay thế được vì tiếp cận được với biết bao nhiêu con người và tạo được tình bạn vô giá với các linh mục, nhất là Linh Mục Nguyễn Văn Luân.

Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, giám đốc Trung Tâm Công Giáo. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

“Chúng ta lúc nào cũng phải chiêm nghiệm về cuộc sống của mình, luôn quý trọng mọi thứ đang có. Điều đó giúp tôi trong 40 năm từ khi thành linh mục, và giúp tôi trở thành con người của ngày hôm nay. Sinh mạng của chúng ta là món quà của Chúa, nên dù có gặp khó khăn đến mức nào tôi cũng không bao giờ tự thương hại mình,” ông nói.

Cuối cùng, giám mục nói: “Tôi từng không bao giờ nghĩ mình sẽ đặt chân đến California, và chuyện tôi đến đây là ý Chúa. Nhờ phép màu đó, tôi mới có được cơ hội để tiếp xúc với cộng đồng giáo dân Orange County, và sẽ mãi mãi mang ơn Chúa.”

Sau thánh lễ, giáo xứ Đức Mẹ La Vang tặng bánh sinh nhật rất lớn cho giám mục, và mời ông cắt bánh, sau đó dự tiệc với giáo dân.

Ai cũng vui mừng, và Giám Mục Kevin Vann hy vọng ông có thể tiếp tục phục vụ Giáo Phận Orange County thêm nhiều năm nữa. [kn]

Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *