Giáo dân Việt ở Little Saigon tham dự Thánh Lễ đầu tiên tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang

Thiên Lê / Tiếng Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Rất đông giáo dân Việt Nam tại Little Saigon đã có mặt tại Nhà thờ Chính tòa, thành phố Garden Grove, sáng Thứ Bảy 2/10 để tham dự thánh lễ đầu tiên tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang vừa khánh thành vào tháng 7 vừa qua.

Giám mục Nguyễn Thái Thành và các linh mục đã cử hành thánh lễ đầu tiên tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà thờ Chính tòa, Garden Grove. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Thánh lễ này có mục đích tôn vinh Đức Mẹ La Vang, biểu tượng của đạo Công giáo Việt Nam, và tôn vinh cộng đồng Công giáo Việt Nam hơn 100.000 người tại Quận Cam.

Nhà thờ chính tòa Christ sẽ tổ chức Thánh lễ cho các cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam mỗi tháng, và Giáo phận Orange sẽ cử hành thánh lễ đầu tiên.

Đền thờ Đức Mẹ La Vang được khánh thành vào ngày 17 tháng 7, với lễ Hằng thuận có khoảng 8.000 giáo dân tham dự, và cũng được truyền hình trực tiếp trên khắp thế giới.

Vì đây là thánh lễ quan trọng đối với giáo dân Little Saigon nên mọi thứ đều được chuẩn bị chu đáo. Rất nhiều người đang tất bật chuẩn bị bàn lễ, sắp xếp chỗ ngồi cho giáo dân, chuẩn bị các thiết bị âm thanh, hình ảnh.

Rước Thánh Giá vào Đền Đức Mẹ La Vang để chuẩn bị cho thánh lễ đầu tiên tại đây. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Mặc dù Thánh lễ 8h30 mới bắt đầu nhưng nhiều giáo dân đã đến sớm hơn một tiếng đồng hồ để giữ chỗ đậu xe và quan sát công tác chuẩn bị cho Thánh lễ.

Trinh Nguyen, cư dân Santa Ana, chia sẻ cảm xúc với phóng viên Người Việt: “Đây là một thánh lễ rất quan trọng đối với cộng đồng người Việt chúng ta. Chúng ta có Linh Đài Đức Mẹ La Vang ở một nhà thờ lớn nhất khu Little Saigon. Điều đó nói lên sức mạnh của cộng đồng Công giáo Việt Nam tại đây, tôi tin chắc thánh lễ đầu tiên tại thánh địa sẽ thể hiện đức tin của chúng tôi. Tôi rất vui mừng vì giáo phận đã truyền tải thánh lễ trực tuyến để đồng hương ở xa đến chung vui với chúng tôi hôm nay ”.

Rất đông giáo dân Little Saigon tham dự thánh lễ tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Anh Lê Thanh Hải, cư dân Garden Grove, cho biết: “Đức Mẹ La Vang đã là Đấng che chở cho cộng đồng người Việt tị nạn trong nhiều năm, nhất là trong những tháng ngày lênh đênh trên biển, cho đến những ngày ở trong trại. tị nạn, và những ngày đầu tiên trên đất Mỹ. Tôi nghĩ thánh lễ hôm nay vô cùng quan trọng đối với cộng đồng người Việt hải ngoại vì đây là thánh lễ đầu tiên tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang quy mô và đẹp đẽ như vậy ”.

Nhiều giáo dân khác cũng có chung suy nghĩ như vậy, và ai cũng vui mừng khi có một thánh lễ trọng đại như vậy.

Nhà thờ chính tòa Christ ước tính có khoảng 1.000 giáo dân tham dự thánh lễ.

Sau khi đọc kinh và cầu nguyện cho nhiều gia đình giáo dân, Thánh lễ chính thức bắt đầu lúc 9 giờ trong bầu khí vui tươi và tiếng hát đầy cảm xúc của ca đoàn 120 thành viên.

Đức cha Nguyễn Thái Thanh chuẩn bị chủ sự thánh lễ đầu tiên tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Vì trời nắng, nóng nên ca đoàn và nhiều giáo dân phải mang ô. Những người không có chỗ ngồi phải ngồi ngoài trời nắng nóng để tham dự Thánh lễ, nhưng mọi người đều rất hăng say đọc kinh và hát thánh ca.

Một giáo dân cho biết: “Nóng thì nóng, nhưng thánh lễ này rất quan trọng nên tôi sẵn sàng ngồi ngoài nắng một chút để chia sẻ với mọi người trong ngày trọng đại của giáo dân Việt Nam tại Little Saigon.

Linh mục Christopher Tuấn Phạm, phó xứ Nhà thờ Chính tòa Chúa Kitô, cho biết ông rất vui mừng vì đồng hương đã tập trung rất đông tại nhà thờ để cử hành thánh lễ đầu tiên tại Đức Mẹ La Vang Linh Đài, đồng thời cho biết Giáo hạt Orange có đạt được nhiều thành tựu trong sáu năm qua.

Ca đoàn 120 người trong thánh lễ đầu tiên tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Ông cũng cho biết thánh lễ này nhằm tôn vinh Đức Mẹ La Vang, Đấng đã đồng hành và che chở cho những người con đất Việt khi rời quê hương đến vùng đất mới.

Đức cha Nguyễn Thái Thành, Giám mục Việt Nam duy nhất tại Hoa Kỳ kiêm phụ tá Giáo phận Orange, chủ tế thánh lễ.

Đức cha cũng vui mừng vì có rất nhiều giáo dân đã đến, đồng thời kêu gọi mọi người cầu nguyện cho quê hương Việt Nam, cũng như nhiều đồng bào ở đó vượt qua đại dịch COVID-19.

Đức cha cũng cám ơn sự cộng tác của các thành viên trong nhiều cộng đoàn để chuẩn bị Thánh lễ chu đáo như vậy, một số chuẩn bị âm thanh, một số khác chuẩn bị chỗ ngồi, bàn, v.v.

Một giáo dân lớn tuổi cầu nguyện trong Thánh lễ. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Ông cũng cám ơn sự giúp đỡ của Cha Christopher Smith, chánh xứ Nhà thờ Chính tòa Christ, đã tích cực tham gia cùng với cộng đồng Công giáo Việt Nam từ những ngày đầu của chương trình xây dựng Đền thờ Đức Mẹ La Vang.

“Ngài đã tích cực tham gia ngay từ đầu, chăm sóc hình tượng Đức Mẹ, và rất quan tâm đến mọi việc diễn ra trong ngày Thánh hiến, cũng như hôm nay”, Đức cha Nguyễn Thái Thành cho biết.

Nhiều giáo dân chia sẻ niềm vui khi tham dự thánh lễ đầu tiên tại Đức Mẹ La Vang Linh Đài, nhiều người cho biết sẽ trở lại tham dự thánh lễ vào tháng 11 tới. [đ.d.]

Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *