Giáo sư bị nghỉ việc chỉ trích Cypress College ‘không bảo vệ tự do giáo dục’

Giáo sư bị nghỉ việc chỉ trích Cypress College ‘không bảo vệ tự do giáo dục’

CYPRESS, California (NV) – Giáo sư bị tạm nghỉ việc của đại học Cypress College đưa ra một lá thư để nói về cuộc tranh luận với sinh viên về cảnh sát và chỉ trích đại học này.

Theo đài KTLA, cuộc tranh luận xảy ra giữa sinh viên Braden Ellis, 19 tuổi, với Giáo Sư Faryha Salim trong lớp học trên Zoom.

Đại học Cypress College. (Hình minh họa: cypresscollege.edu)

Sinh viên Ellis cho rằng “cảnh sát là anh hùng,” và bị Giáo Sư Salim ngắt lời nhiều lần trong video đăng trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, bà Salim viết một lá thư để nói rõ về sự việc này, và một cựu giáo sư của đại học Cypress College đăng lá thư đó trên Facebook.

Theo lá thư, video được lan truyền trên mạng xã hội chỉ là đoạn cuối trong phần phát biểu trước lớp của sinh viên Ellis, và không cho thấy toàn bộ cuộc đối thoại giữa giáo sư với sinh viên.

Khi phát biểu, các sinh viên phải đưa ra quan điểm của mình và phải tranh luận với những người không cùng quan điểm. Giáo Sư Salim cho biết đó là một trong những điểm quan trọng nhất trong giáo trình của bà, và đã thảo luận với cả lớp từ đầu học kỳ.

Bà cho hay sinh viên Braden phát biểu gần bảy phút, không bị ai ngắt lời, và bà chỉ ngắt lời anh để chất vấn quan điểm “cảnh sát anh hùng” như đã nói trong giáo trình.

“Khi phát biểu, sinh viên Ellis đưa ra một số quan điểm, nhưng không dẫn chứng rõ ràng, và điều đó cần phải được chất vấn. Đưa ra các câu hỏi là một kỹ năng mà cả lớp đã học trong suốt học kỳ này,” Giáo Sư Salim viết.

Cựu Giáo Sư Maha Afra là người đăng lá thư trên Facebook, và bà còn mở một trang GoFundMe để gây quỹ giúp Giáo Sư Salim về các vấn đề an ninh với pháp lý.

Lý do bà mở trang GoFundMe là vì video tranh cãi giữa hai người đang lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, và đang “gây sự chú ý không hay từ bên bảo thủ.”

Trong lá thư, Giáo Sư Salim còn cho biết viện trưởng của Cypress College kêu gọi bà không nên lên tiếng, và nên đợi đến lúc “cơn bão đã qua.”

Bà còn cho hay mình là người đồng tính và là người Hồi Giáo. Bà còn cho rằng Học Khu Đại Học Cộng Đồng Bắc Orange County không bảo vệ quyền tự do trong giáo dục của mình, khiến bà đang bị nhiều người đả kích về chủng tộc và giới tính.

Nghiệp đoàn nhân viên của Cypress College chỉ trích ban điều hành vì không bảo vệ Giáo Sư Salim, cho rằng họ không chống phân biệt chủng tộc. (TL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *