Giáo sư đại học Arkansas bị truy tố tội che giấu quan hệ với Trung Quốc

FAYETTEVILLE, Arkansas (AP) – Một giáo sư tại đại học University of Arkansas đã bị truy tố về nhiều tội danh, gồm cả gian dối liên quan đến sổ thông hành và hồ sơ xin tham dự vào các cuộc nghiên cứu của cơ quan chính phủ Mỹ.

Cáo trạng gồm 44 tội danh đã được đưa ra hôm Thứ Ba, 28 Tháng Bảy, tại thành phố Fayetteville, tiểu bang Arkansas, trong đó Giáo Sư Simon Saw-Teong Ang bị cáo buộc là cố ý không tiết lộ mối quan hệ chặt chẽ giữa ông và chính quyền Trung Quốc cũng như các công ty Trung Quốc khi nhận tiền trợ giúp của của chính phủ liên bang để tiến hành các cuộc nghiên cứu.

Trường University of Arkansas cho giáo sư 63 tuổi này tạm nghỉ việc, và cũng chấm dứt chức vụ giám đốc trung tâm nghiên cứu điện tử High Density Electronics Center của ông này ở trường, sau khi ông bị nhân viên công lực liên bang bắt giữ hôm 8 Tháng Năm.

Giáo Sư Ang hiện đang được tại ngoại hậu tra với số tiền thế chân ấn định là $200,000.

Vào lúc bắt giữ Giáo Sư Ang, các giới chức liên bang cáo buộc rằng ông đã không tiết lộ trên hồ sơ xin tài trợ của NASA về mối quan hệ giữa ông với phía Trung Quốc. Điều này khiến có nhiều tài liệu được trao đổi qua mạng, tạo thành tội gian dối và lường gạt.

Trường University of Arkansas nói họ hoàn toàn hợp tác trong cuộc điều tra của liên bang.

Giáo Sư Simon Saw-Teong Ang. (Hình: Washington County Detention Center via AP, File)

Cơ quan FBI trong thời gian qua đã thông báo với các trường đại học khắp nước Mỹ về nỗ lực đánh cắp mọi hiểu biết có được từ các nghiên cứu ở Mỹ, về đủ mọi mặt, gồm cả về kỹ thuật cũng như các bí mật thương mại. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *