Giáo sư đại học Không Quân Mỹ nhận tội che dấu liên lạc Trung Quốc

MONTGOMERY, Alabama (NV) – Một giáo sư lâu năm tại trường đại học Không quân Hoa Kỳ ở Alabama đã nhận tội nói dối điều tra viên liên bang về các giao dịch với một quan chức Trung Quốc, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai.

Xiaoming Zhang, 69 tuổi, một công dân Hoa Kỳ nhập tịch gốc Trung Quốc, bắt đầu giảng dạy tại trường cao đẳng quân sự Air War College (AWC) tại Căn cứ Không quân Maxwell AB ở Montgomery từ năm 2003. Ông có thể bị kết án 5 năm tù sau khi nhận tội nói dối cho một quan chức chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

Bức tượng được đặt trước lối vào khuôn viên AWC tại Căn cứ Không quân Maxwell AB, Alabama. (Hình ảnh: Lực lượng Không quân Hoa Kỳ)

Trường Cao đẳng Chiến tranh Phòng không Quân sự là nơi giảng dạy cho các sĩ quan từ cấp đại tá trở lên về các chiến thuật tác chiến, tác chiến tổng hợp, của Không quân Hoa Kỳ.

Ông Zhang, người được cho phép đọc các tài liệu mật vì công việc của mình, không bị buộc tội chuyển giao bí mật quân sự cho Trung Quốc, mà chỉ bị cáo buộc nói dối về các cuộc gặp mặt trực tiếp cũng như liên lạc qua email với một quan chức chính phủ Trung Quốc. , theo các công tố viên.

Một bản cáo trạng được đệ trình lên tòa án vào tháng trước nói rằng ông Zhang đã làm việc này từ tháng 12 năm 2012 đến tháng 1 năm 2017.

Ông Zhang cho biết sau đó ông phát hiện ra rằng quan chức Trung Quốc muốn sử dụng người quen của ông để làm cầu nối cho những người có thể có thêm thông tin có giá trị, theo cáo trạng.

Trong cuộc gặp với một quan chức điều tra của Cục Nhân sự (OPM) vào năm 2017 để xem liệu ông ta có thể tiếp tục xem các tài liệu mật hay không, ông Zhang đã giấu mối liên hệ này. Vào năm 2020, anh ta ban đầu nói dối một nhân viên FBI nhưng sau đó thú nhận và làm chứng rằng anh ta cố gắng che giấu điều đó vì điều này là sai.

Tòa án chưa ấn định ngày tuyên án đối với ông Zhang. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *