Giáo Sư Vũ Quốc Thúc qua đời tại Pháp, thọ 101 tuổi

  • by

PARIS, Pháp (NV) – Giáo sư Vũ Quốc Thúc, một chính khách kỳ cựu của Việt Nam Cộng hòa, đã từ trần lúc 6h05 ngày 22/11 (18/10 Tân Sửu), tại bệnh viện Foch ở Suresnes, ngoại ô Paris. , Pháp, hưởng thọ 101 tuổi.

Cô Vũ Mộng Lan, con gái lớn của giáo sư, xác nhận tin này với nhật báo Người Việt, và nói: “Chúng tôi lúc này hoang mang lắm. Mất cha mẹ rồi, tôi thấy bơ vơ, tuổi nào không biết!”

Giáo sư Vũ Quốc Thúc. (Hình ảnh: Cáo phó của gia đình)

Theo cáo phó do gia đình gửi đi, “Thánh lễ cầu nguyện sẽ diễn ra lúc 11 giờ 20 đến 12 giờ 20, thứ Năm, ngày 25 tháng 11, tại Giáo xứ Việt Nam, 2 Villa des Épinettes – 75017 Paris (Métro): Porte de Saint-Ouen). Hỏa táng vào Thứ Tư, 1 Tháng Mười Hai, tại Crematorium du Mont Valerien. ”

Theo cáo phó, Giáo sư Vũ Quốc Thúc qua đời, để lại 8 người con (5 gái, 3 trai) và hàng chục cháu nội, chắt.

Theo Wikipedia, Giáo sư Vũ Quốc Thúc sinh năm 1920 tại Nam Định, miền Bắc Việt Nam.

“Ông ấy là một giáo sư, một nhà kinh tế học. Ông tham gia chính phủ Quốc gia Việt Nam và sau đó là Việt Nam Cộng hòa (VNCH), từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các chính phủ quốc gia từ những năm 1950 đến 1975, như Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thanh niên. dưới thời chính phủ Bửu Lộc (1953-1954), thống đốc Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, cố vấn cho Tổng thống Ngô Đình Diệm, ngoại trưởng phụ trách tái thiết sau chiến tranh thời Đệ nhị Cộng hòa khi Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nhậm chức. cho đến cuối năm 1971. ”

Ông được coi là người có đóng góp quan trọng trong việc đào tạo sinh viên kinh tế tại Trường Đại học Luật Khoa và Trường Quốc gia Hành chính Việt Nam Cộng hòa.

Theo nhà báo Tú Nguyễn, hiện đang cư trú tại Paris: “Gần 40 năm qua, Giáo sư Vũ Quốc Thúc đã đào tạo nhiều thế hệ luật gia, nhà kinh tế không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Pháp. Ông là Giám đốc Trường Luật Hà Nội, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật khoa Sài Gòn, giáo sư các trường Đại học Sài Gòn, Đà Lạt, Học viện Hành chính Quốc gia, và Đại học Paris khóa XII ”.

Theo Giáo sư Lê Đình Thống: “Cái chết của Giáo sư Vũ Quốc Thúc đã để lại cho bao thế hệ luật gia các trường Đại học Luật Hà Nội (1953-1954), Sài Gòn (1954-1975) và các chuyên gia từng học với các giáo sư tại Học viện Hành chính Quốc gia (Sài Gòn ) và Đại học Đà Lạt. “

Vẫn theo Wikipedia: “Năm 1965, cả phía Mỹ và phía Nam Việt Nam đều cho rằng chiến tranh sẽ kết thúc với phần thắng của quân đội Mỹ nên đã yêu cầu nghiên cứu một phương án kinh tế thời hậu chiến. Giáo sư Vũ Quốc Thúc là người đứng đầu. Đoàn Việt Nam trong việc soạn thảo kế hoạch này. Ông là đồng tác giả của Báo cáo Staley – Vũ Quốc Thúc (1961), và Báo cáo Lilienthal – Vũ Quốc Thúc (1968), liên quan đến kế hoạch tái thiết kinh tế sau chiến tranh ở Miền Nam. Vào thời điểm đó, đây là tác phẩm kinh tế nổi tiếng nhất của ông, ở cả miền Nam và nước Mỹ ”.

Từ năm 1972, Giáo sư Vũ Quốc Thúc không còn tham gia chính quyền mà chỉ tập trung giảng dạy tại trường luật cho đến năm 1975.

Giáo sư Vũ Quốc Thúc định cư ở Pháp năm 1978, sống ở Nanterre, được bổ nhiệm làm giáo sư kinh tế tại Đại học Paris từ năm 1978 cho đến khi nghỉ hưu năm 1988.

Trong hai năm 2009 và 2010, Giáo sư Vũ Quốc Thúc đã xuất bản bộ hồi ký “Thời đại của tôi” gồm hai cuốn “Nhìn lại lịch sử 100 năm” dài 400 trang và “Đời tôi trải qua những thay đổi” dài 700 trang.

Đặc biệt, cuốn “Nhìn lại 100 năm lịch sử” chủ yếu viết về những nét chính trong hoạt động chính trị – xã hội của Việt Nam trong thế kỷ XX. Cuốn sách Trải qua những thay đổi của cuộc đời tôi là phần chính của cuốn sách. hồi ký.

Cả hai cuốn sách này đều do công ty Người Việt in và phân phối. Sách được bán tại Nguoivietshop và Amazon. Một phiên bản tiếng Anh của cuốn hồi ký cũng được xuất bản tại Los Angeles vào năm 2014.

Năm 2014, trong một cuộc phỏng vấn với đài RFI, Giáo sư Thức cho biết: “Mục đích của cuốn hồi ký này là để con cháu của ông hiểu vì sao ông phải rời quê hương sang Pháp định cư. Đây là quê hương chính của ông, và Việt Nam là quê hương thứ hai của ông quê hương dù anh không bao giờ quên quê hương thứ hai của mình ”.

“Tôi muốn cho các cháu, chắt của mình biết trong hoàn cảnh nào thì mình phải bỏ xứ ra đi, để thấy được tâm ý của bậc tiền nhân, chứ không phải ra đi chỉ để cầu an, lạc thú ở nước ngoài mà ngược lại. luôn hướng về quê hương tổ tiên ”, anh nói. (Đ.Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *