‘Giờ Này Anh Ở Đâu?’ nhạc tình mùa chinh chiến của Khánh Băng

Vann Phan / Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Tình yêu thơ mộng giữa một chàng trai chiến sĩ và người em gái ở hậu phương miền Nam thời loạn đã được thể hiện qua nhiều bản tình ca thời chiến mà giá trị vượt thời gian là điều không thể phủ nhận.

Nữ sinh Sài Gòn đi xe đạp dạo phố tại một showroom ở Sài Gòn. (Hình minh họa: Three Lions / Getty Images)

Ca khúc “Em đang ở đâu” của Khánh Băng nói lên tâm trạng của những người chị em ở hậu phương – trong đó có nhiều người mang trong mình mối tình sâu nặng với những chàng trai thế hệ đang gắn bó cuộc đời. chiến tranh – tình yêu gửi đến người lính những tình cảm tha thiết của mình. Đó là những tân binh, thiếu sinh quân trong những binh trường đầy mồ hôi và gian khổ như Quang Trung của Vùng III Chiến thuật, hay Dục Mỹ, Lam Sơn, Đồng Đế của Vùng II Chiến thuật.

Đã bao lần đến thăm các bạn trong “Vườn gặp gỡ” ở các quân trường, chúng tôi đã quá quen với cảnh nắng như thiêu như đốt ở Trung tâm Huấn luyện Quang Trung ở Hóc Môn (Gia Định), hay Trung tâm Huấn luyện Đức Mỹ ở Ninh Hòa ( Khánh Hòa), nơi anh em vất vả lội qua cơn mưa tầm tã, và Trung tâm huấn luyện Lam Sơn, cũng ở Ninh Hòa, nơi anh em vất vả bò dưới lửa. nắng hè gay gắt.

Sau đó là Trường Hạ sĩ quan Đồng Đế Nha Trang, nơi có bức tượng nổi tiếng “Anh đứng nghìn năm tập, em nằm chờ anh” trên đỉnh núi Hòn Khô hướng ra quân trường. Và đây cũng là nơi mà dù mưa hay nắng, anh em cũng phải khổ luyện rèn luyện để trở thành những hạ sĩ quan, sĩ quan ưu tú của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa: “Bây giờ anh ở đâu? Quang Trung nắng cháy da / Bây giờ anh ở đâu Dục Mỹ hay Lam Sơn? Bây giờ anh ở đâu Đồng Đế nắng mưa anh ở đâu? U u… anh ở đâu?”

Để rồi khi rời xa trường mẹ, những người lính Cộng hòa như những cánh chim trời, tung bay khắp bốn vùng chiến thuật trong sứ mệnh “bảo vệ Tổ quốc, giữ yên dân tộc” mà quân trường đã dạy dỗ và đào tạo họ. cố gắng. hỏi nơi nào thiếu dấu chân anh, khiến những người yêu lính băn khoăn mãi: “Bây giờ anh ở đâu? Pleiku gió núi biên giới / Giờ anh ở đâu? Tuyến lửa miền Trung / Giờ anh ở đâu? Cà Mau sấm sét rừng U Minh / Anh vào trận? U u ơ… anh ở đâu?”

Nhạc sĩ Khánh Băng và ca sĩ Bạch Yến trong bản cover ca khúc Đồng chua. (Hình ảnh: Tài liệu)

Pleiku có tên là gì thì không ai không biết, dù ít người thành thị dám mạo hiểm lên con đèo lộng gió ấy, trừ các bạn, người đã từng thuở còn trẻ cuối ghềnh cầm súng trong rừng sâu. Còn miền Trung ngoài vùng I Chiến thuật thì xa quá, “ngậm mùa Lệ Thủy” chứ chẳng chơi, trong khi bộ đội đã tham gia các cuộc hành quân bình định vào vùng U Minh Hạ ở Cà Mau. Mậu là thấm thía nỗi nhọc nhằn của miền sông nước vừa âm u vừa bạt ngàn muỗi.

Nhưng, “Dù ở đâu, dù ở đâu, vẫn yêu em / Vẫn mãi yêu em, mãi yêu / Vì lời thề xưa đã nở trên môi, và một tình yêu đã vương vấn / Kỉ niệm đầu đời sống trong ta, trên ta. đi chung một con đường. ” Tôi sẽ luôn yêu bạn, người lính trung thành của tôi, ngay cả khi cuộc sống của tôi trong quân đội buộc bạn phải đi đây đi đó. Kỉ niệm về những ngày đầu tiên bên nhau luôn khắc sâu trong tim em, nhất là khi sánh bước bên nhau trong ánh chiều tà hay những đêm trăng soi.

Có thể các anh là những chàng trai trải mây, lướt gió trên quê hương yêu dấu, hay đang cùng đoàn người vượt biên quyết tâm chiến đấu trên các mặt trận ngoại vi; còn các chị là những chú Hổ biển dũng mãnh, những “Lục thần đội nón xanh” của các chị em trong tấm áo trinh nữ thơm mùi giấy; và còn nữa, các anh là những kỵ sĩ hiên ngang trên những con ngựa sắt, con cháu của Phù Đổng Thiên Vương mãi mãi rong ruổi trên các chiến trường chông gai: “Anh đang ở đâu? Không quân vỗ cánh chim đại bàng / Bây giờ anh ở đâu? Thủy quân lục chiến hùng mạnh / Bây giờ anh ở đâu? Vượt qua một chặng đường dài, anh rong ruổi khắp nơi. / Anh đang ở đâu? Uu … anh đang ở đâu?”

Và tình tôi vẫn không thay đổi, dù còn bận rộn với những cuộc hành quân “Toàn Thắng” chống Campuchia, hay gian khổ, gian khổ với “Cuộc hành quân Lam Sơn 719” qua Hạ Lào. , nơi có những mật khu và kho tiếp liệu của Cộng quân, hoặc đang trở về an dưỡng sau những ngày chiến đấu gian khổ tại Trại Hoàng Hoa Thám của Sư đoàn Nhảy Dù cạnh Căn cứ Không quân Tân Sơn Nhứt: “Bây giờ anh ở đâu? Tây Ninh đáp biên giới / Giặc đất Hạ Lào / Bây giờ anh ở đâu Trại Hoàng Hoa thổi cánh hoa ô / Anh ở đâu? Uu… Anh ở đâu? Em ở đâu? Uuu. … Bạn đang ở đâu? Bạn đang ở đâu? Uu ugh… bạn đang ở đâu? ”

***

Nhạc “Em Đang Ở Đâu?” ra đời vào đầu những năm 1970. Nhạc sĩ Khánh Băng (tên thật là Phạm Văn Minh) sinh ra tại Vũng Tàu, xuất thân là một nhạc sĩ trước khi trở thành nhạc sĩ tại Sài Gòn.

Khánh Băng có khả năng sáng tác nhạc tình cảm và giàu cảm xúc. Các ca khúc của anh thường được biểu diễn tại các sân khấu, vũ trường ca nhạc ở thủ đô.

Nhạc sĩ Khánh Băng và Ban Thời đại. (Hình ảnh: Tài liệu)

Trước và sau năm 1975, bài hát “Em Ở Đâu” rất nổi tiếng và được các ca sĩ ở Sài Gòn và hải ngoại, kể cả các ca sĩ trước 1975 như Thanh Tuyền, Phượng Hồng thể hiện. Quế, Thanh Thúy … và các ca sĩ trẻ sau 1975 như Lâm Thúy Vân, Tâm Đoan, Như Quỳnh, Nguyễn Hồng Nhung, Cát Lynh, Ngọc Anh Vi, Kimberly Trương, Angela Gia Hân …

Khánh Băng mất năm 2005 tại Sài Gòn, để lại một di sản âm nhạc đồ sộ với hàng trăm ca khúc nổi tiếng, trong đó có những ca khúc như “Vọng ngày xanh”, “Hôm nay có nhớ”, “Vườn Tao Ngộ” (bút danh Nhật Hạ), “ Cuộc Chia ly Đồi Ngái, ”“ Lời thề trăng trối ”,“ Người lính trung thành ”,“ Nỗi buồn ”,“ Tiếng mưa ”… (Vann Phan) [qd]


Nhạc “Em Đang Ở Đâu?” bởi Khánh Băng

Giờ bạn đang ở đâu?
Quang Trung nắng cháy da
Giờ bạn đang ở đâu?
Dục Mỹ hay Lam Sơn?
Giờ bạn đang ở đâu?
Đồng Đế, nắng mưa, sân thể thao
Bạn ở đâu? uuu… bạn đang ở đâu?

Giờ bạn đang ở đâu?
Gió núi Pleiku
Giờ bạn đang ở đâu?
Khu trung tâm của tiền tuyến
Giờ bạn đang ở đâu?
Cà Mau sét Rừng U Minh
Bạn ở đâu? uuu… bạn đang ở đâu?

NS. K:
Dù bạn ở đâu, dù bạn ở đâu, tôi vẫn yêu bạn
Mãi yêu em, mãi mãi yêu em …
Vì lời thề xưa nở trên môi
Và một tình yêu ngự trị
Ký ức đầu tiên sống trong tôi
Trên con đường chúng ta cùng nhau bước đi.

Giờ bạn đang ở đâu?
Không quân vỗ cánh đại bàng
Giờ bạn đang ở đâu?
Thủy quân lục chiến hùng mạnh
Giờ bạn đang ở đâu?
Vượt qua khoảng cách, áo giáp của anh ta đang hoành hành
Bạn ở đâu? uuu… bạn đang ở đâu?

Giờ bạn đang ở đâu?
Tây Ninh hưởng ứng thành phố biên giới
Giặc tan trên đất Hạ Lào
Giờ bạn đang ở đâu?
Trại Hoàng Hoa thổi những cánh hoa ô môi bay trong gió.
Bạn ở đâu? uuu… bạn đang ở đâu?
Bạn ở đâu? uuu… bạn đang ở đâu?
Bạn ở đâu? uuu… bạn đang ở đâu?

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *