Gió Santa Ana thổi mạnh khắp miền Nam California 

  • by

LOS ANGELES, California (NV) – Các nhà khí tượng cho biết gió Santa Ana thổi với cường độ 40 đến 50 dặm/giờ suốt từ đêm Thứ Bảy sang qua ngày Chủ Nhật, 28 Tháng Hai, đem theo luồng khí khô và có thể gây hoả hoạn dù nhiệt độ trong ngày đang thấp, theo nhật báo Orange Register.

Cây và cột điện có thể bị gió thổi sập trong ngày Chủ Nhật, đặc biệt ở các vùng đồi khu Santa Clarita Valley, sức gió giật lên đến 60 dặm/giờ, ông David Sweet, chuyên gia Nha Khí Tượng Quốc Gia tại Los Angeles County báo cáo.

Trang Twitter của Nha Khí Tượng cảnh báo tình trạng gió Santa Ana thổi mạnh tại miền Nam California. (Hình: weather.gov/Los Angeles)

Tại Orange County, giới chức quận hạt phải đóng cửa trung tâm chích ngừa tại Disneyland lẫn Anaheim Convention Center trước tình trang gió mạnh này.

Toàn khu vực miền Nam California được đặt trong tình trạng cảnh báo gió mạnh cho đến 3 giờ chiều Chủ Nhật và đặc biệt cần chú ý vào các khu vực Santa Clarita Valley và Los Angeles County, theo nhà khí tượng Sweet.

Gió đã thổi mạnh từ ngày Thứ Bảy ở khu vực Cajon Pass và đi qua Rancho Cucamonga, Fontana, tới rặng Santa Ana Mountain và khu vùng đồi Rancho Santa Margarita, Tustin và Orange, nhà khí tượng Dan Gregoria cho biết.

“Gió giật mạnh nhất ở vùng đồi dốc và qua các khe núi,” ông Gregoria cảnh báo tài xế các phương tiện giao thông đặc biệt cẩn thận khi di chuyển trong ngày Chủ Nhật, vì đã từng xảy ra trường hợp gió lớn thổi lật xe vận tải 18 bánh trên các xa lộ.

Có thể gió thổi cây và cột điện đổ nhưng không là hiện tượng phổ biến, ông Gregoria cho hay.

Gió Santa Ana đem theo luồng khí khô bao phủ toàn bộ khu vực miền Nam California, độ ẩm xuống thấp chỉ trong 1 đơn vị.

Tuy nhiên, dự báo gió lớn sẽ giảm dần vào buổi trưa Chủ Nhật.

Nhiệt độ dự báo từ mức cao 60 đến mức thấp 70 độ Fahrenheit. (MPL)  

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *