Giới chủ doanh nghiệp tư nhân tạo thêm 742,000 việc làm trong Tháng 4

Giới chủ doanh nghiệp tư nhân tạo thêm 742,000 việc làm trong Tháng 4

WASHINGTON, DC (NV) – Giới chủ doanh nghiệp tư nhân ở Mỹ tạo thêm hơn 740,000 việc làm trong Tháng Tư, theo ADP và Moody’s Analytics hôm Thứ Tư, 5 Tháng Năm.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng có khoảng 742,000 công việc mới đã được đưa vào sổ lương của các công ty tư nhân trong tháng qua.

Giới chủ nhân Mỹ đang tạo thêm nhiều việc làm. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Các công việc mới này được thấy trong khắp các lãnh vực kinh tế Mỹ. Các doanh nghiệp nhỏ nhận thêm khoảng 235,000 người, doanh nghiệp trung bình có thêm 230,000 người và doanh nghiệp lớn là 277,000.

Ước tính của ADP có phần thấp hơn so với con số được nhiều phân tích gia trông đợi, vào khoảng 800,000, tuy nhiên cũng cao hơn con số có được cho Tháng Ba là 565,000.

Các chuyên gia nói rằng sự gia tăng này là chỉ dấu tiếp tục tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Chánh kinh tế gia Nela Richardson của ADP nói rằng “Thị trường lao động tiếp tục chiều hướng đi lên của gia tăng phát triển, cho các con số mạnh mẽ nhất kể từ Tháng Chín năm 2020.”

Các nơi cung cấp dịch vụ được hưởng lợi nhiều nhất khi nền kinh tế mở cửa trở lại, phục hồi và tái tục các hoạt động bình thường, đồng thời cũng dẫn đầu việc gia tăng công ăn việc làm trong Tháng Tư vừa qua,” cũng theo bà Richardson.

Thị trường lao động Mỹ hiện cần phải có được khoảng 8 triệu công việc mới bằng số việc làm của thời gian trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, tuy nhiên bà Richardson nói rằng trong hai tháng qua nước Mỹ đã có thêm được 1.3 triệu việc làm, so với chỉ 1 triệu công việc trong thời gian năm tháng trước đó.

Lãnh vực dịch vụ tạo ra phần lớn các công việc mới, vào khoảng 636,000, theo ADP và Moody’s. Các công việc này là trong các kỹ nghệ như giải trí, khách sạn, vận chuyển, thương mại. Các ngành khác như giáo dục, y tế và hỗ trợ dịch vụ cũng có thêm nhiều việc làm.

Bộ Lao Động Mỹ vào ngày Thứ Sáu tuần này sẽ công bố bản báo cáo về tình hình công ăn việc làm trong Tháng Tư, ở cả lãnh vực tư nhân và chính phủ. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *