Giới chức Bình Dương phá cửa nhà, cưỡng chế người dân đi xét nghiệm

  • by

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Người phụ nữ ở phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, bị một nhóm chính quyền địa phương sai thợ khóa đến phá cửa, cưỡng bức như tội phạm chỉ vì chưa được xét nghiệm COVID-19.

Tối 28/9, trên mạng xã hội lan truyền rộng rãi một đoạn clip dài hơn 2 phút quay cảnh lực lượng chức năng gồm công an, cảnh sát cơ động, dân phòng … cho thợ sửa khóa tìm cách phá khóa. Cửa. chung cư rồi xông vào khống chế, còng tay một phụ nữ đưa ra sân chung cư để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, trong khi các cháu hoảng sợ la hét.

Nhà chức trách phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, chờ phá khóa cửa và vào nhà người phụ nữ. (Ảnh cắt từ video clip)

Khi cửa vừa mở, nhóm cán bộ ập vào bên trong thì xảy ra tiếng cãi vã lớn, xen lẫn tiếng khóc của một đứa trẻ là tiếng một người đàn ông đe dọa: “Tao sẽ lập biên bản xử phạt ngay, mày làm trái ý người thi. nghĩa vụ?” Trong khi đó, người phụ nữ nói rằng cô ấy chưa được kiểm tra vì cô ấy đang “làm việc.”

Theo báo VietNamNet, vụ việc sau đó được xác định xảy ra tại chung cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Nói với VNExpress vào tối ngày 28 Tháng Chín, bà Hoàng Thị Phương Lan (37 tuổi), người bị cưỡng chế, cho biết trước khi cán bộ này xông vào nhà bà, bà đã nói với nhóm người rằng gia đình bà đã vào nhà để điều tra. thời gian dài. tự kiểm tra SARS-CoV-2. Mọi người trong gia đình chưa tiếp xúc với ai bên ngoài nên không muốn ra ngoài cộng đồng xét nghiệm.

Chị Lan cho biết, nhóm người đứng ngoài bấm chuông cửa là chị đang dạy yoga và bật loa ngoài nên không nghe rõ.

“Việc phá cửa khống chế tôi là sai. Cách đây hơn một tuần, họ còn tự ý vào nhà tôi lấy mẫu đi xét nghiệm ”, bà Lan bất bình.

Lý giải sự việc, ông Võ Thanh Quân, Bí thư Đảng ủy kiêm Trưởng ban chỉ huy phòng, chống COVID-19 phường Vĩnh Phú cho biết, sáng cùng ngày, khu vực tòa nhà nơi bà Lan sinh sống, phát hiện hai trường hợp dương tính nên Ban quản lý nhiều lần vận động người này đến lấy mẫu nhưng không thành (trong khi bà Lan không nghe thông báo).

Lúc này, tổ tuần tra của phường Vĩnh Phú gồm cảnh sát khu vực, nhân viên y tế và lãnh đạo phường đi kiểm tra gần đó đến vận động. Tuy nhiên, sau 15 phút, bà Lan “vẫn khóa trái cửa không chịu ra ngoài xét nghiệm”. Lo ngại sức khỏe và công tác chống dịch chung của toàn khu vực, cảnh sát mới phải mạnh tay phá cửa.

Sau khi xét nghiệm bà Lan âm tính với SARS-CoV-2, UBND phường Vĩnh Phú đã lập biên bản xử phạt bà Lan về tội “vi phạm quy định về phòng, chống COVID-19”.

Trao đổi về vấn đề này trên báo Tuổi Trẻ, Luật sư Hoàng Văn Hướng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, nhận xét: “Việc phá cửa bắt người đi thi là vi phạm nhân quyền”.

Còn Luật sư Phạm Hoài Nam thì giải thích rõ: “Người phụ nữ bị cưỡng chế không nhận được văn bản nào thông báo về việc buộc phải tuân thủ các quy định về xét nghiệm COVID-19, lại có trẻ em trong nhà nên đã phá khóa cửa, phá”. vào nhà bắt mẹ làm cháu bé khóc thét lên do hoảng sợ, sang chấn tâm lý có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tâm – sinh lý lâu dài của cháu bé, đây là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của tội phạm tội bắt giữ người trái pháp luật ”.

Để xoa dịu dư luận, chính quyền thành phố Thuận An cho biết sẽ “làm rõ sự việc, trong đó có chi tiết lực lượng chức năng phá khóa cửa căn hộ, cưỡng chế lấy mẫu có đúng quy định của pháp luật hay không.”

Nạn nhân đi chân trần, buộc phải ngồi trên ghế và nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 trong khi hai tay vẫn bị khóa sau lưng. (Ảnh cắt từ video clip)

Theo báo Tuổi trẻ, chiều ngày 29 tháng 9, trước sức ép của dư luận, đoàn công tác gồm lãnh đạo Thành ủy Thuận An và phường Vĩnh Phú đã có buổi làm việc với bà Hoàng Thị Phương Lan.

Tại buổi làm việc, ông Võ Thanh Quân đã công khai xin lỗi bà Lan về việc cưỡng chế “không đúng quy định”. Đoàn công tác cũng “lắng nghe ý kiến ​​đóng góp của bà Lan”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *