Giới chức Bộ Y Tế Mỹ bị tố ‘qua mặt’ CDC, tự đưa hướng dẫn thử nghiệm COVID-19

  • by

Giới chức Bộ Y Tế Mỹ bị tố ‘qua mặt’ CDC, tự đưa hướng dẫn thử nghiệm COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) — Một bản hướng dẫn loan tải trên trang web của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC), từng gây nhiều tranh cãi, do nói rằng người không có biểu hiện nhiễm COVID-19 không cần phải thử nghiệm, thật ra không do cơ quan này soạn ra, theo các tố giác mới đây.

Theo bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Năm, 17 Tháng Chín, các nguồn tin thông thạo, cũng như tài liệu nội bộ, nói rằng hướng dẫn đó được giới chức Bộ Y Tế soạn và đưa lên trang nhà của CDC dù có phản đối kịch liệt của giới chức cơ quan này, không qua tiến trình duyệt xét chuyên môn.

Trụ sở CDC ở Atlanta, Georgia. (Hình: Jessica McGowan/Getty Images)

Việc đưa bản hướng dẫn nói trên xảy ra trong lúc chính phủ của Tổng Thống Trump muốn giảm bớt việc thử nghiệm, trong khi các giới chức y tế cộng đồng nói cần phải thử nghiệm nhiều hơn nữa.

Sau khi gặp nhiều chỉ trích, các giới chức chính phủ khi đó giải thích rằng bản hướng dẫn là sản phẩm của CDC và được sửa chữa với sự góp ý của giám đốc CDC, Bác Sĩ Robert Redfield.

Tuy nhiên, các giới chức y tế tuần này cho tờ báo NY Times hay rằng Bộ Y Tế đã tự viết lại và sau đó đưa lên trang web của CDC, không qua tiến trình duyệt xét rất kỹ lưỡng của CDC.

Nguồn tin này nói rằng văn kiện kia là từ giới lãnh đạo cao cấp của Bộ Y Tế đưa xuống và không phản ánh những gì mà mà nhiều giới chức CDC nghĩ rằng phải có về thử nghiệm COVID-19.

Bản hướng dẫn cũng có những “lỗi lầm sơ đẳng” và có các đề nghị không phù hợp với lập trường của CDC, khiến bất cứ ai từng đọc các văn kiện của CDC cũng thấy rằng đây không do các khoa học gia của CDC viết ra.

Đề đốc Brett Giroir, điều hợp viên chương trình thử nghiệm của chính phủ và cũng là một thứ trưởng tại Bộ Y Tế, hôm Thứ Năm nói rằng ông không hề ra lệnh không để CDC duyệt xét lại, và đề nghị báo chí nên hỏi giám đốc CDC.

Hiện đang có nhiều lo ngại về sự độc lập và hiệu quả của CDC trong lúc số người chết vì COVID-19 ở Mỹ nay lên gần 200,000 và Tổng Thống Donald Trump tiếp tục đả kích các khoa học gia chính phủ cùng là bài bác các nhận định y tế của họ.

Một bản hướng dẫn mới về thử nghiệm COVID-19, dự trù sẽ đưa lên trang nhà của CDC hôm Thứ Sáu, cũng chưa được các khoa học gia ở CDC duyệt xét. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *