Giới chức Canada khuyến cáo: ‘Đừng cho nai sừng tấm liếm xe’

  • by

Giới chức Canada khuyến cáo: ‘Đừng cho nai sừng tấm liếm xe’

ALBERTA, Canada (NV) – Hình ảnh một con nai sừng tấm đang liếm chiếc xe của mình mà đưa lên Facebook thế nào cũng có “triệu like.” Đó là lý do rất nhiều người dừng xe lại trên những con đường tuyết phủ ở những công viên quốc gia.

Tuy nhiên, giới hữu trách tại Canada đặt biển báo “Đừng cho nai sừng tấm liếm xe,” theo trang Autoblog.com.

Bảng báo “Cấm cho nai sừng tấm liếm xe” tại Alberta, Canada. (Hình: Twitter @_CLCampbell)

Tại sao nai sừng tấm “liếm xe”? Vì muối rải chống đông đá trên mặt đường bám vào thân xe.

Vị mặn của muối làm nai sừng tấm “ghiền.”

Và thói quen thích “triệu like” của thời đại Facebook khiến nhiều người liều lĩnh sẵn sàng dừng xe chờ con thú đến “phê” muối.

Nhưng làm sao biết được và kiểm soát những hành xử bất thường của con thú.

Đặc biệt, một con thú khổng lồ.

Một con nai sừng tấm trưởng thành ở vùng ôn đới như Canada, chiều cao tính từ vai xuống từ 1.4 mét đến 2.1 mét (4.6ft-6.9ft), chiều dài từ mông đến đầu khoảng 1.5 mét đến 2.3 mét (5ft-7.5ft), cân nặng từ 270 kg đến 450 kg (595 lbs- 992 lbs)

Mối hiểm nguy không lường cho sinh mạng của những người ở chung quanh những con vật khổng lồ này.

Một con nai cỡ trung liếm muối bám trên xe. (Hình: Twitter @sandilou34)

Ông Joe Urie, chủ một công ty hướng dẫn du lịch khu vườn hoang dã quốc gia Jasper National Park cho biết: “Khi tạo một thói quen cho những con thú liếm muối trên những chiếc xe, chúng dần dần sẽ đến gần con người hơn. Một con hoặc một bầy, không ai biết. Nhưng chúng sẽ tìm đến. Đặc biệt hiện tại số lượng nai sừng tấm càng lúc càng gia tăng. Nguy hiểm khó lường trước.”

Giới hữu trách luôn nhắc nhở du khách ghé ngang khu công viên quốc gia này đừng để cho những con thú này đến gần xe. Như vậy, thú sẽ không gần người, không thành thói quen cho chúng.

Bắt đầu năm 2020, người lái xe vào khu rừng quốc gia này không được phép rời xe. Có nghĩa không đậu xe một chỗ rồi đi. Ngồi trong xe an toàn hơn nếu gặp những con thú khổng lồ này, và kế tiếp là các con thú không có cơ hội được liếm muối bám trên xe.

Du khách cho thú ăn hoặc gây xáo trộn tình trạng thiên nhiên bị phạt 25,000 tiền Canada, tương đương khoảng $20,000 tiền Mỹ.

Còn nếu ngừng lại mà gặp con thú đến gần thì sao? Theo hướng dẫn của giới chức kiểm lâm: bóp còi xe. Quan trọng: đừng ra khỏi xe mà tìm cách đẩy con vật. (MPL)

(*) Độc giả muốn biết thêm về tin tức, thắc mắc, hoặc các vấn đề quan tâm về xe hơi, xin vui lòng gởi email cho chúng tôi tại địa chỉ: [email protected].

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *