Giới chức dân cử cả 2 đảng hoan nghênh TCPV bác đơn kiện của Texas

  • by

Giới chức dân cử cả 2 đảng hoan nghênh TCPV bác đơn kiện của Texas

WASHINGTON, DC (NV) – Giới chức dân cử cả hai đảng hôm Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Hai, hoan nghênh Tối Cao Pháp Viện (TCPV) bác đơn kiện của Texas đòi lật ngược kết quả bầu cử ở bốn tiểu bang “chiến trường” mà ông Joe Biden thắng, theo The Hill.

Hôm Thứ Sáu, TCPV ra phán quyết nói rõ Texas không có thẩm quyền pháp lý để kiện cách tiểu bang khác tổ chức bầu cử.

Bà Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, nói những dân biểu Cộng Hòa ủng hộ vụ kiện của Texas là “làm nhục nhã Hạ Viện. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Đơn kiện được Tổng Thống Donald Trump cũng như bộ trưởng tư pháp Cộng Hòa của 18 tiểu bang và 126 dân biểu Cộng Hòa ủng hộ.

Mục đích vụ kiện là hủy chiến thắng của ông Biden ở Wisconsin, Michigan, Georgia và Pennsylvania, dựa trên những cáo buộc vô chứng cứ rằng gian lận xảy ra lan tràn.

Sau khi TCPV bác đơn của Texas, tối Thứ Sáu, bà Nancy Pelosi (Dân Chủ – California), chủ tịch Hạ Viện, ra thông báo nói TCPV “đúng đắn loại bỏ đơn kiện cực đoan, phi pháp, và phi dân chủ của phía Cộng Hòa đòi đảo ngược nguyện vọng của hàng triệu cử tri Mỹ.”

“Một trăm hai mươi sáu dân biểu Cộng Hòa ủng hộ vụ kiện này là làm nhục nhã Hạ Viện,” bà Pelosi viết.

“Thay vì giữ đúng lời tuyên thệ sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến Pháp, họ lại chọn lật đổ Hiến Pháp và làm xói mòn lòng tin của công chúng đối với những định chế dân chủ thiêng liêng của chúng ta,” bà nhận xét thêm.

Thượng Nghị Sĩ (TNS) Charles Schumer (Dân Chủ – New York), trưởng Khối Thiểu Số Thượng Viện, cũng lên Twitter viết: “Ông Donald Trump muốn ông Joe Biden và bà Kamala Harris thắng cuộc bầu cử này chính xác là bao nhiêu lần?”

“Ông ta chống lại nguyện vọng của người dân Mỹ cho nên thất bại,” Dân Biểu Swalwell viết trên Twitter về Dân Biểu McCarthy. (Hình: Twitter RepSwalwell)

Vài người khác chỉ trích thẳng những dân biểu Cộng Hòa ủng hộ vụ kiện, chẳng hạn Dân Biểu Eric Swalwell (Dân Chủ – California) lên án Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa – California), trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện.

“Ông ta chống lại nguyện vọng của người dân Mỹ cho nên thất bại,” ông Swalwell viết trên Twitter về ông McCarthy.

Dân Biểu Adam Schiff (Dân Chủ – California) viết trên Twitter: “Những dân biểu Cộng Hòa ủng hộ vụ kiện là tự phá hoại niềm tin, tư tưởng, và lời thề của họ. Họ chẳng đại diện cho điều gì. Chẳng quan tâm điều gì. Trừ bản thân họ.”

Thậm chí các dân cử Cộng Hòa khác cũng chỉ trích những dân biểu Cộng Hòa ủng hộ vụ kiện, và hoan nghênh phán quyết của TCPV.

TNS Ben Sasse (Cộng Hòa – Nebraska) ra thông báo hôm Thứ Sáu nói: “Kể từ đêm bầu cử đến nay, rất nhiều người tung tin đồn nhảm nhí là cuộc bầu cử bị gian lận, nhưng mọi người Mỹ quan tâm đến nền pháp trị nên yên tâm rằng TCPV – trong đó gồm cả ba thẩm phán do Tổng Thống Trump bổ nhiệm – dẹp bỏ những tin đồn nhảm nhí đó.”

Trước khi TCPV bác đơn của Texas, trong tuần này, TNS John Cornyn (Cộng Hòa – Texas), cựu thẩm phán TCPV Texas, cho rằng việc tiểu bang này can thiệp vào luật pháp của tiểu bang khác là không đúng đắn.

Hôm Thứ Năm, TNS John Thune (Cộng Hòa – South Dakota), người đứng thứ nhì Khối Đa Số Thượng Viện, cũng đồng ý với ông Cornyn. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *