Giới chức Mỹ gốc Á Châu cởi áo khi họp, cho thấy sẹo, hỏi ‘Thế này đã đủ yêu nước chưa?’

WEST CHESTER TOWNSHIP, Ohio (NV) –  Người chủ tịch gốc Á Châu của một hội đồng thành phố tại khu ngoại ô Cincinnati, tuần này đã đưa ra một thông điệp mạnh mẽ trong cuộc họp, khi cởi áo cho thấy các vết sẹo trên ngực, đã có khi còn phục vụ trong quân đội Mỹ.

Bản tin của NBC News nói rằng trong cuộc họp ngày Thứ Ba, 23 Tháng Ba, của hội đồng thành phố West Chester, ông chủ tịch Lee Wong, 69 tuổi, đã bình thản cởi áo để cho thấy các vết sẹo trên ngực, khi ông phát biểu phản đối tình trạng bạo động nhắm người Mỹ gốc Á Châu, tiếp theo vụ sáu phụ nữ gốc Á Châu bị bắn chết ở Georgia, cùng là một loạt các cuộc tấn công khác nhắm vào người Á Châu trên toàn nước Mỹ.

Ông Lee Wong vừa phát biểu, vừa cởi áo, trong cuộc họp của hội đồng thành phố. (Hình: Twitter)

Ông Wong, cho biết mình là người ôn hòa thuộc đảng Cộng Hòa, nói ông đến Mỹ từ Borneo ở Indonesia khi mới 18 tuổi, và kể lại “sự kiện đáng buồn” về kỳ thị chủng tộc xảy ra chính ông khi mới tới Mỹ.

Theo ông Wong, trong thập niên 70, khi ông ở Chicago, có người thanh niên da trắng đánh ông té xuống lề đường, khiến phải vào bệnh viện, chỉ vì ông là người Á Châu.

Ông Wong kể sự việc được đưa ra tòa và kẻ tấn công kia không hề bị trừng phạt gì. Điều đó thay đổi sự lựa chọn sự nghiệp của ông.

Ông Wong quyết định gia nhập quân đội Mỹ, vì quân đội nghiêm cấm kỳ thị, và phục vụ 20 năm, trước khi giải ngũ.

Ông Lee Wong đứng lên cho thấy vết sẹo trên ngực. (Hình: Twitter)

Tuy vậy, trong cuộc sống, ông Wong vẫn gặp phải sự kỳ thị. Ông xác nhận rằng: “Tôi từng phải âm thầm chịu đựng sự kỳ thị trong thời gian dài, không dám lên tiếng, vì sợ lại gặp thêm sự kỳ thị và sỉ nhục.”

Đoạn video ghi lời phát biểu của ông Wong được loan truyền rộng rãi, với hơn 4.5 triệu lượt người xem.

Ông Wong nói tiếp: “Dĩ nhiên là trong cộng đồng này có nhiều người yêu thương tôi, và tôi cũng yêu thương họ. Nhưng cũng có những kẻ thiếu hiểu biết, đến nhìn vào mặt tôi, nói tôi không giống người Mỹ hay không có vẻ yêu nước.”

Ông Wong vừa nói vừa từ tốn cởi áo sơ mi ngay trong phiên họp. Ông nói nay: “Tôi không sợ. Tôi không phải sống trong sự sợ hãi.”

Vết sẹo trên ngực ông Wong. (Hình: Twitter)

Ông đứng lên, vạch áo ra, cho thấy các vết sẹo lớn ngang ngực, có trong thời gian phục vụ, và hỏi “Thế này đã đủ yêu nước chưa?”

Ông Wong nói thêm: “Trước đây, tôi cứ ngần ngại không dám lên tiếng. Người ta nhìn tôi bằng cặp mắt lạ lùng, họ đặt vấn đề là tôi có trung thành với đất nước này hay không? Theo tôi hiểu khi đọc bản Hiến Pháp Mỹ thì tất cả chúng ta đều giống nhau. Chúng ta đều bình đẳng.”

Ông khẳng định: “Thành kiến chính là sự thù ghét, và sự thù ghét đó có thể thay đổi. Chúng ta đều là con người. Chúng ta cần phải biết lịch sự hơn, tử tế hơn với nhau.” (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *