Giới chức Sài Gòn úp mở quyết định ‘mở cửa’ vào đầu Tháng Mười

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chiều 26/9, tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 TP Sài Gòn, cho biết “thành phố đang chuẩn bị chỉ đạo mới” đối với mở trở lại Sài Gòn, nhưng không nói rõ kế hoạch cụ thể.

“Tất cả sự chuẩn bị đó sẽ phụ thuộc vào chỉ đạo của Bộ Y tế. Như vậy, chúng tôi chưa thể nói trước được điều gì trong khi hướng dẫn đó vẫn còn trong bản thảo. Ngay cả những bản nháp của Sài Gòn cũng chỉ là bản nháp. Nếu bạn hỏi liệu hàng rào có bị dỡ bỏ sau ngày 30/9 hay không thì đó mới chỉ là dự thảo lấy ý kiến ​​của một số người. Vì vậy không thể nói chỉ thị mới nói gì. Khi bắt đầu ký, thành phố sẽ họp báo triển khai chỉ đạo mới này trước 0 giờ ngày 1-10 ”, báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Hải.

Phạm Đức Hải, phó trưởng ban chỉ huy phòng chống COVID-19 tại Sài Gòn, ám chỉ kế hoạch mở cửa thành phố. (Hình ảnh: Thảo Lê / Tuổi Trẻ)

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế, nói chung: “Hiện TP đã qua đỉnh dịch và công tác chống dịch đang ở mức rất hiệu quả. Từ nay đến nay TP. Cuối năm, ngành y tế sẽ có thêm nhiều phương án chống dịch ”.

Nói thêm về việc dỡ bỏ các rào cản để kiểm soát dịch, ông Phan Công Bằng, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Sài Gòn, cũng bóng gió rằng “hiện nay thành phố đang soạn thảo văn bản chỉ đạo các giải pháp sau 1 tháng 10, trong đó có các tuyến phải dỡ bỏ rào cản. ”, Sở chỉ tham mưu cho UBND TP về công tác tổ chức giao thông trên địa bàn TP và giao thông liên vùng sau ngày 1-10.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động vào trưa ngày 27 tháng 9, nhiều tuyến phố, ngõ hẻm trên địa bàn thành phố vẫn “đóng cửa, bắt vít”. Các nhà hàng ở các quận trung tâm đóng cửa im ỉm. Mặc dù đường đã đông hơn nhưng tại các chốt kiểm soát liên quận, huyện, cơ quan chức năng vẫn kiểm soát người đi bộ thông qua việc quét mã QR đối với các giấy tờ đi lại và du lịch trong nước.

Điều khiến người dân lo lắng, nghi ngờ là việc dỡ bỏ các chốt cứng, bởi trong khi nhiều tuyến đường, hẻm đã bị đóng cửa thì một số điểm khác vẫn bị phong tỏa dù cùng lộ trình.

Tại quận Tân Bình, hàng rào chắn ngang hẻm “kiên cố” vẫn hiện hữu. (Ảnh: Ý Linh / Người lao động)

Trải qua 160 ngày phong tỏa chống dịch, vào thời điểm nghỉ lễ 30/4 vừa qua, ngay cả những người bi quan nhất cũng khó tưởng tượng rằng đến nay Việt Nam đã vượt qua 761.528 ca nhiễm COVID-19, trong đó 18.758 ca tử vong.

Riêng tại Sài Gòn, đợt dịch mới này đã ghi nhận 375.794 trường hợp mắc, trong đó có 14.368 trường hợp tử vong do COVID-19. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *