Giới chức Sứ Quán Mỹ thăm Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mục sư Võ Xuân Loan tiết lộ trên trang cá nhân rằng ông Gaetan Damberg-Ott, nhân viên chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, vừa có chuyến thăm Nhà thờ Renaissance Mission ở quận Gò Vấp.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cách đây ít ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp vừa đến “khảo sát” nơi sinh hoạt tôn giáo của tổ chức tôn giáo nói trên sau khi bị khởi tố vụ án hình sự. “lây lan các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.”

Ông Gaetan Damberg-Ott (phải), nhân viên chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, cùng vợ là Mục sư Phương Văn Tần và Võ Xuân Loan. (Hình ảnh: Facebook Loan Xuan Vo)

Liên quan đến trường hợp này, các báo ở Việt Nam cho rằng có tới 60 trường hợp nhiễm COVID-19 là “có liên quan đến Nhà thờ Truyền giáo Phục hưng”.

Theo trang cá nhân của Mục sư Võ Xuân Loan vào ngày 22/10, trong chuyến thăm, ông Damberg-Ott đã hỏi về diễn biến câu chuyện xảy ra với Hội thánh từ cuối tháng 5 đến nay, cũng như tiến độ điều tra. Cuộc điều tra nhắm vào hai mục sư và các tín hữu.

Viên chức lãnh sự Hoa Kỳ lưu ý bày tỏ hy vọng rằng hai mục sư và nhà thờ “sẽ vượt qua mọi khó khăn trong những ngày tới.”

Đồng quan điểm, Luật sư Đặng Đình Mạnh, người nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Mục sư Phương Văn Tần và Võ Xuân Loan, bình luận trên trang cá nhân: “… Tương tự như chính các cơ quan chức năng ở đây. Trong suốt tháng 5, các thành viên của Giáo hội Truyền giáo Phục hưng có hiểu biết rất hạn chế về chủng vi rút COVID ở Ấn Độ và khả năng bùng phát của nó. Bởi nếu biết, các cơ quan chức năng đã chủ động ngăn chặn hàng loạt vụ tụ tập đông người diễn ra vào thời điểm đó: Như việc đi lại của hàng triệu người dân thành phố trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hay dịp lễ tụ tập đông người để làm thủ tục chuyển đổi quốc tịch, hoặc bầu cử vào các cơ quan dân cử vào ngày 23/5, chỉ một tuần trước khi dịch bùng phát ”.

Nhà thờ Truyền giáo Phục hưng có thể bị chính quyền buộc tội “lây lan một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.” (Ảnh: Công an nhân dân)

“Trong trường hợp xấu nhất là khởi tố bị can, ai sẽ là bị cáo trong số 60 thành viên của hội thánh? Nếu hai mục sư được chọn làm bị cáo thì trên cơ sở nào mà các hoạt động tôn giáo tự nguyện và có sự tham gia chung của tất cả các thành viên, chứ không chỉ hai mục sư? ”, Luật sư Mạnh đặt một câu hỏi.

Được biết, luật sư Mạnh đã có văn bản gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra quận Gò Vấp về việc hủy quyết định khởi tố vụ án hình sự nêu trên nhưng chưa nhận được phản hồi. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *