Giới chức y tế Anh: Người bị dị ứng trầm trọng không nên chích thuốc vaccine

Giới chức y tế Anh: Người bị dị ứng trầm trọng không nên chích thuốc vaccine

LONDON, Anh (NV) – Hai trong số những người đầu tiên ở Anh được chích vaccine ngừa COVID-19, bằng thuốc của Pfizer Inc.-BioNTech SE, đã gặp phản ứng mạnh do dị ứng, khiến Bộ Y Tế Anh phải đưa ra các hướng dẫn mới, nhằm khuyến cáo những người từng có các trường hợp dị ứng tương tự hãy đừng nên chích thuốc.

Theo bản tin của tờ Wall Street Journal hôm Thứ Tư, 9 Tháng Mười Hai, thì các giới chức y tế Anh cho hay hai người này đang trong tiến trình hồi phục.

Chích vaccine ngừa COVID-19 ở Anh. (Hình: Hugh Hastings/Getty Images)

Nguồn tin trên cho biết thêm rằng hai người này là nhân viên y tế, ở trong số thành phần “tuyến đầu” và được chọn để cho chích ngừa trước tiên. Cả hai đều mắc bệnh dị ứng và luôn phải mang thuốc trị trong người.

Anh là quốc gia Tây Phương đầu tiên chấp thuận cho sử dụng thuốc vaccine chống COVID-19 và hôm Thứ Ba đã khởi sự chương trình chích ngừa cho những người được ưu tiên, gồm nhân viên y tế, người cao niên hơn 80 tuổi, cùng là những người sống trong nhà dưỡng lão và nhân viên làm việc nơi đây.

Người đứng đầu cơ quan thanh tra y tế Anh, và cũng là nơi tuần qua cấp phép cho dùng vaccine do Pfizer-BioNTech chế tạo, hôm Thứ Tư nói với quốc hội Anh rằng tối hôm Thứ Ba đã xảy ra hai vụ bị phản ứng thuốc sau khi chích vaccine, vốn là điều không thấy trong thời gian thử nghiệm trước đây.

Bác Sĩ June Raine nói rằng nay do đã biết về nguy hiểm cho giới bị dị ứng, họ sẽ loan báo rộng rãi điều này.

Cơ quan y tế Anh cũng nhắc nhở rằng việc chích ngừa chỉ nên được tiến hành trong các nơi có máy móc hồi sức.

Công ty dược phẩm Pfizer nói họ và công ty BioNTech đang trợ giúp cuộc điều tra. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *