Giới chức y tế Cần Thơ bị đình chỉ sau vụ chích vaccine cho trẻ vị thành niên

  • by

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, vừa bị cảnh cáo, đình chỉ hoạt động vì “vi phạm quy định về tổ chức tiêm chủng cho người dưới 18 tuổi”. Các báo ở Việt Nam dù đưa tin về vụ việc nhưng không đăng hình ông Hải.

Theo quy định của Bộ Y tế, việc tiêm vắc xin COVID-19 hiện chỉ được thực hiện cho người đủ 18 tuổi.

Giấy chứng nhận đã tiêm hai mũi vắc xin Pfizer cho một bé gái 13 tuổi ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, mạng xã hội bàn tán xung quanh bức ảnh chụp giấy xác nhận tiêm hai liều vắc xin Pfizer cho một bé gái 13 tuổi ở quận Thốt Nốt. Sau đó, người ta biết rằng, ngoài cô gái này, 56 trẻ vị thành niên khác trong cùng khu vực đã được tiêm phòng.

Liên quan đến vụ việc này, trang Thông tin điện tử Chính phủ cho biết, ông Hải giải thích 3 cháu nói trên được tiêm vắc xin vì “là người nhà của cán bộ tuyến đầu đi chống dịch, có nguy cơ lây nhiễm cao”. cao.”

Theo báo Zing, Sở Y tế Cần Thơ bào chữa cho rằng ông Hải “hiểu chưa đúng về quy định của ngành y tế”.

Trong vụ án này, ngoài ông Hải bị đình chỉ công tác một năm, một số cán bộ liên quan bị ghi nhận “dù thế nào cũng bị xử lý”.

Cũng cần nói thêm rằng, vắc xin Pfizer và Moderna chủ yếu do Mỹ viện trợ khi về đến Việt Nam do số lượng có hạn nên chủ yếu chỉ dành để tiêm cho cán bộ, đảng viên, lực lượng quân đội, công an.

Vì vậy, một số người quen biết nên được cơ quan chức năng ưu tiên tiêm Pfizer và Moderna rồi mới lộ chuyện này khi đăng ảnh khoe khoang trên trang cá nhân.

Đến nay, Bộ Y tế chưa công bố lịch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ nhưng đã có những chuẩn bị cho việc này.

Vào ngày 17 tháng 9, chính phủ đã công bố tài trợ từ Quỹ vắc xin để đặt hàng 20 triệu liều vắc xin Pfizer cho trẻ em. Theo báo Tuổi Trẻ, đây là lô vắc xin mà Bộ Y tế và Pfizer đã thỏa thuận cấp cho trẻ vị thành niên từ 12 đến 17 tuổi.

Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt. (Ảnh: Zing)

Tờ báo này cũng cho biết thêm, Việt Nam có hợp đồng đặt mua tổng cộng 51 triệu liều vắc xin Pfizer, trong đó lô hàng đầu tiên về đến Việt Nam vào đầu tháng 7 và đến nay đã nhận được hơn 1,2 triệu liều.

Theo website của Bộ Y tế, Việt Nam đã tiêm 33,5 triệu liều vắc xin, trong đó có 6,3 triệu người được tiêm hai liều. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *