Giới chức y tế Orange County bị ‘cấm’ dự họp báo COVID-19 của GSV Katrina Foley

  • by

Thiên Lê / Tiếng Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Sở Y tế Quận Cam (OCHCA) đã tổ chức hội nghị từ xa vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 9 để tư vấn cho cư dân trước khi ra ngoài vào Ngày Lao động. Trước đó, hôm thứ Năm, Giám sát viên Katrina Foley, Quận 2, đã tổ chức một cuộc họp báo cho tất cả cư dân tham dự thông qua mạng xã hội và Zoom, nhưng Tiến sĩ Matthew Zahn, quan chức y tế Quận Cam, đã bị Hiệp hội bắt giữ. Orange County Co-Supervisor “cấm” tham gia.

Sở Y tế Quận Cam khuyến cáo người dân nên chủng ngừa trước Ngày Lao động. (Hình minh họa: Sở Y tế Quận Cam)

Cách đây vài tháng, Hội đồng Giám sát Quận Cam đã ngừng tổ chức các cuộc họp báo hàng tuần để giám đốc y tế quận cung cấp thông tin mới nhất về COVID-19 ở Quận Cam tại các cuộc họp hội đồng, cũng như không còn cho phép các quan chức y tế tổ chức họp báo để thông báo cho cư dân, và Giám sát Foley đã chỉ trích điều đó.

Vì vậy, Giám sát viên Foley quyết định tổ chức một cuộc họp báo hàng tuần để chia sẻ thông tin thường xuyên với cư dân, và mời các quan chức y tế phát biểu.

Cụ thể, vào ngày 9/8, Giám sát viên Foley bắt đầu tổ chức một cuộc họp báo riêng về COVID-19. Nhưng cho đến cuộc họp báo hôm Thứ Năm, 2 Tháng Chín, bà Foley bất ngờ nhận được một email vài phút trước khi bắt đầu, nói rằng Tiến sĩ Matthew Zahn sẽ không có mặt.

Khoảng bốn giờ sau khi cuộc họp báo của Giám sát Foley kết thúc, Andrew Do và Doug Chaffee, chủ tịch và phó chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Cam, đã ra thông báo tuyên bố khai trừ Tiến sĩ Zahn. .

Trong tuyên bố, họ cho rằng việc bà Foley mời các nhân viên của quận đến các cuộc họp báo được tổ chức riêng tư như vậy là không phù hợp vì quận thường xuyên cập nhật thông tin, đưa ra thông báo hàng tuần và tổ chức các cuộc họp. thông báo để giới truyền thông tham dự.

Ông Andrew Đỗ cũng cho rằng bà Foley tổ chức họp báo như vậy là lạm dụng quyền lực để lăng xê bản thân.

Vào tối thứ Năm, bà Foley đã đưa ra một tuyên bố về hai đồng nghiệp, nói rằng đây không phải là lúc để đưa chính trị vào lĩnh vực y tế.

“Tôi khuyến khích các đồng nghiệp của mình thay đổi suy nghĩ và cùng tôi chia sẻ những thông tin quan trọng có lợi cho những cư dân mà chúng tôi hân hạnh được phục vụ,” cô viết trong tuyên bố.

Bà chỉ trích Hội đồng Giám sát đã ngừng tổ chức họp báo cập nhật thông tin về đại dịch từ tháng 12 năm ngoái đến nay.

Bà Foley khẳng định rằng các cuộc họp này là cần thiết để chống lại tin tức giả và báo động về biến thể Delta và tác động của nó đối với bệnh viện, nơi vốn đã bị căng thẳng bởi một số lượng lớn bệnh nhân COVID-19.

Chỉ sau khi bà Foley tổ chức một cuộc họp báo riêng, Sở Y tế Quận Cam vào ngày 13 tháng 8 mới bắt đầu tổ chức một cuộc họp báo thường kỳ về COVID-19 trở lại, vào mỗi chiều thứ Sáu.

Giám sát viên Foley cho biết ông sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp báo hàng tuần, và sẽ mời thêm các chuyên gia y tế đến phát biểu.

Các giám sát viên Andrew Do (phải) và Doug Chaffee, những người đã chặn Tiến sĩ Matthew Zahn tham dự cuộc họp báo của Katrina Foley. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

Trở lại cuộc họp qua điện thoại hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Chín, do Sở Y Tế Quận Cam (OCHCA) tổ chức, hai quan chức y tế Quận Cam, Tiến sĩ Matthew Zahn và Tiến sĩ Regina Chinsio-Kwong, cho biết tình hình đại dịch ở Quận Cam là cho thấy một số thay đổi tốt khi tỷ lệ dương tính COVID-19 giảm.

Theo Tiến sĩ Zahn, tỷ lệ lây nhiễm của quận vào giữa tháng 8 là khoảng 8,4%, nhưng hiện đã giảm xuống còn 6,8%. Số người nhập viện trong một ngày giữa tháng 8 là 592 người, và hiện đã giảm xuống còn 500 người một ngày.

Vì vậy, bác sĩ nhắc nhở cư dân cẩn thận đề phòng dịch để số người mắc và nhập viện tiếp tục giảm, nhất là trong thời điểm trẻ em đang đi học trở lại.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ trẻ em, đảm bảo rằng tất cả các hoạt động trong trường và ngoài trường diễn ra bình thường,” Tiến sĩ Zahn nói.

Để làm được điều đó, OCHCA cho biết bắt buộc phải đeo khẩu trang trong trường học, đặc biệt là trong lớp học và các hoạt động trong nhà.

Sau khi nói về những diễn biến tốt đẹp ở Quận Cam, hai bác sĩ nói về trọng tâm của cuộc họp báo là ngày nghỉ lễ Lao động sắp tới.

Giám sát viên Katrina Foley chỉ trích sự thiếu minh bạch của Hội đồng Giám sát. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

Regina Chinsio-Kwong cho biết COVID-19 dễ lây lan khi cư dân không đeo khẩu trang và không cẩn thận khi ra ngoài. Vì vậy, bà khuyến cáo người dân nên tuân thủ các biện pháp phòng bệnh, đồng thời nên tiêm phòng trước khi ra đường.

Đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu, cô ấy khuyên bạn nên tiêm nhắc lại sau hai mũi vắc-xin Pfizer hoặc Moderna.

Tiến sĩ Chinsio-Kwong cũng khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang đúng cách, đeo khẩu trang sạch và thay khẩu trang ngay lập tức nếu cảm thấy bẩn hoặc ướt.

Về các hoạt động trong kỳ nghỉ, bà khuyên những người chưa được tiêm phòng tránh tụ tập trong nhà và chỉ tụ tập ngoài trời.

Bà cũng khuyến cáo người dân nên đi xét nghiệm COVID-19 trước khi ra ngoài, và luôn tuân thủ các quy định về phòng chống dịch để giúp số người nhiễm tiếp tục giảm.

Tiến sĩ Zahn nói thêm rằng Ngày Lao động năm nay sẽ khác nhiều so với năm 2020 vì có một loại vắc xin được tiêm chủng, nhưng ông cũng khuyến cáo người dân tránh tụ tập trong nhà, mặc dù họ đã được tiêm phòng. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *