Giới lãnh đạo ASEAN yêu cầu chính quyền Miến Điện ngưng giết dân

Giới lãnh đạo ASEAN yêu cầu chính quyền Miến Điện ngưng giết dân

JAKARTA, Indonesia (AP) – Giới lãnh đạo các quốc gia trong khối ASEAN trong cuộc họp khẩn cấp với viên tướng tư lệnh quân đội Miến Điện, và cũng là người chỉ huy cuộc đảo chính mới đây, đã yêu cầu ngưng ngay lập tức việc giết hại dân chúng và thả các tù nhân chính trị, theo lời thủ tướng Malaysia.

Cũng theo nguồn tin này, phía hội đồng tướng lãnh Miến Điện đã không ngay lập tức bác bỏ đòi hỏi của cac thành viên khối ASEAN.

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo khối ASEAN ở Jakarta, Indonesia. (Hình: Laily Rachev, Indonesian Presidential Palace via AP)

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nói với Tướng Min Aung Hlaing trong cuộc họp kéo dài hai giờ đồng hồ ở Jakarta là cần có cuộc đối thoại, càng sớm càng tốt, giữa các phe liên hệ tại Miến Điện, nếu cần sẽ có sự trợ giúp của các đặc sứ ASEAN.

Tổng Thống Indonesia Joko Widodo nói trong cuộc rằng: “Tình hình Miến Điện hiện nay là điều không thể chấp nhận và không nên tiếp tục. Tình trạng bạo động phải chấm dứt, dân chủ, ổn định và yên bình ở Miến Điện phải được tái lập ngay tức thời. Quyền lợi của dân chúng Miến Điện phải luôn là ưu tiên tối thượng.”

Các vụ nổ súng hàng ngày của quân đội và cảnh sát Miến Điện nhắm vào dân chúng, kể từ sau khi có đảo chánh hôm 1 Tháng Hai tới nay, đã khiến hơn 700 người dân thiệt mạng, khi họ xuống đường biểu tình phản đối cuộc đảo chánh lật đổ chính quyền dân sự do dân bầu lên.

Biểu tình phản đối chế độ quân phiệt Miến Điện tại Jakarta, Indonesia. (Hình: AP Photo/Dita Alangkara)

Những yêu cầu của ASEAN đưa ra cho Tướng Min Aung Hlaing có nội dung cứng rắn hiếm thấy, và có thể được coi là đã phá vỡ quy định đã có từ lâu nay của khối liên minh 10 quốc gia Đông Nam Á này là cấm không được can dự vào nội bộ của các quốc gia thành viên.

Tuy nhiên, Thủ Tướng Malaysia Muhyiddin Yassin nói rằng quy định đó không nên là lý do để không có hành động gì, khi mà một vấn đề nội bộ có thể “đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định của ASEAN và các nơi khác trong khu vực,” cũng như có đòi hỏi của quốc tế là phải có biện pháp quyết liệt.

Ông Muhyiddin nói “có sự trông đợi lớn lao của cộng đồng quốc tế về cách ASEAN giải quyết vấn đề Miến Điện.”

Bản thông cáo chung do ASEAN đưa ra sau đó đã có nội dung nhẹ nhàng hơn, theo đó kêu gọi “chấm dứt ngay lập tức tình trạng bạo động ở Miến Điện và có sự kềm chế từ mọi phía,” nhưng không nhắc gì đến việc thả tù chính trị. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *