Giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ gốc Á Châu lập quỹ $250 triệu chống kỳ thị

Giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ gốc Á Châu lập quỹ $250 triệu chống kỳ thị

SAN FRANCISCO, California (NV) – Giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ gốc Á Châu hôm Thứ Hai, 3 Tháng Năm, đã khởi sự việc thành lập một quỹ trị giá $250 triệu nhằm hỗ trợ cho nhiều nỗ lực của cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu và người Đảo Thái Bình Dương (AAPI), hứa sẽ thành lập hậu thuẫn vững chắc trên toàn quốc cho một cộng đồng đang ngày càng gặp nhiều cuộc tấn công kỳ thị chủng tộc.

Quỹ có tên The Asian American Foundation sẽ tài trợ đợt đầu tiên cho ba lãnh vực gồm: các chương trình chống thù hằn chủng tộc, giáo dục, nghiên cứu và thu thập dữ liệu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Biểu tình chống kỳ thị, bạo hành người Á Châu ở Los Angeles, California. (Hình: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Hội đồng điều hành quỹ này do ông Li Lu, người sáng lập quỹ đầu tư Himalaya Capital, làm chủ tịch, với các thành viên gồm cả tỷ phú Jerry Yang, đồng sáng lập Yahoo, và Joseph Tsai, đồng sáng lập Alibaba Group Holding, và một số người khác. The Asian American Foundation đã quyết định sẽ chi ra $125 triệu trong năm năm.

Các công ty như Coca-Cola Co, Walmart Inc, Citigroup Inc, Amazon.com Inc, UBS Grouup AG và Hiệp Hội Bóng Rổ Mỹ (NBA) đã đóng góp thêm $125 triệu nữa, theo quỹ này.

Buổi ra mắt quỹ Asian American Foudation vào ngày Thứ Ba sẽ có sự tham dự của các cựu tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton.

Quỹ dự trù sẽ giúp tài trợ cho cộng đồng AAPI, vốn từ lâu nay vẫn bị lãng quên, chỉ nhận được chưa tới 0.5% trợ giúp tài chánh của các quỹ thiện nguyện, dù rằng người Mỹ gốc Á Châu chiếm tới hơn 6% dân số Mỹ.

Nỗ lực này cũng khẳng định vai trò của cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu về mặt văn hóa và chính trị, nhất là sau khi có một loạt các hành vi kỳ thị chủng tộc nhắm vào cộng đồng này năm ngoái.

Cộng đồng AAPI, với khoảng 23 triệu người, là nhóm dân số đang phát triển nhanh nhất ở Mỹ và có thêm rất nhiều cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *