Giselle Hoàng, từ thành lập ‘nhóm thức ăn’ trên Facebook đến ‘petition’ Orange County

  • by

Giselle Hoàng, từ thành lập ‘nhóm thức ăn’ trên Facebook đến ‘petition’ Orange County

Đằng-Giao/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhóm “Homemade FOOD to go in Orange County” mới thành lập khoảng năm tháng mà đã là một hiện tượng xôn xao trên Facebook và trở thành một nơi gặp gỡ tấp nập của những người thích nấu ăn và kẻ thích… ăn.

Cô Giselle Hoàng trong buổi họp đấu tranh cho những người nấu ăn tại nhà ở Orange County. (Hình: Giselle Hoàng cung cấp)

Mang tên là “Homemade FOOD to go in Orange County” nhưng hội viên của nhóm này không chỉ ở Orange County mà ở nhiều khu vực chung quanh. Họ gia nhập nhóm để chia sẻ cũng như học hỏi cách nấu ăn và cũng để ăn thử những món mới lạ.

Kẻ thích… ăn

Scroll-over ads

Thành lập hôm 15 Tháng Tư, đến nay, nhóm “Homemade FOOD to go in Orange County” đã có hơn 31,300 hội viên và con số này tăng thêm hằng ngày.

Giselle Hoàng, chuyên viên điện não đồ EEG kiêm sáng lập viên nhóm này, cho biết một phần nhiều người thích gia nhập nhóm vì họ có thể mua thức ăn gần như bất cứ lúc nào.

“Nửa đêm, nếu thèm một món gì đó, người ta có thể vô nhóm, hỏi ai có món đó không. Thường là sẽ có. Đây là một điều rất quý giữa đại dịch khi các nhà hàng đóng cửa từ sớm rồi,” cô cho hay. “Hai bên chỉ hẹn địa điểm ‘pick up’ là xong.”

Vô nhóm, thực đơn hoàn toàn không giới hạn. Người nào thích món gì chỉ cần báo lên là có người cung cấp món đó. “Nếu họ biết làm, dĩ nhiên là vậy. Nhưng rất hiếm khi có ai thất vọng,” cô khẳng định. “Nhóm có tới mấy chục ngàn ‘home chef’ mà.”

Giselle cho biết cô hoàn toàn không ngờ nhóm của mình lại thành công như vậy.

Ban đầu, cô thành lập nhóm chỉ để giúp một người bạn bị tạm thời nghỉ việc.

Một món “hàng rong” tại “Homemade FOOD to go in Orange County.” (Hình: Giselle Hoàng cung cấp)

Cô kể: “Một chị bạn của tôi bị ‘lay-off,’ phải ở nhà vì COVID-19. Chị than ở nhà buồn và tình hình tài chính khó khăn nên tôi muốn lập nhóm để kêu gọi bạn bè ủng hộ chị thôi.”

Ban đầu, cô kêu gọi nhóm bạn Facebook góp tiền cho một người bạn đi chợ nấu món bún bò Huế. Cô nhớ lại: “Nhóm bạn này cũng chỉ chừng dưới 10 người.”

Tuần đầu, có đến 5,000 người gia nhập.

Chưa hết ngạc nhiên, vừa hơn một tháng, gần 30,000 người ùn ùn xin gia nhập nhóm và chỉ trong chớp nhoáng, nhóm “Homemade FOOD to go in Orange County” trở thành một ngôi chợ trực tuyến, tấp nập kẻ bán, người mua.

Xem Thêm

Tầm quan trọng của men vi sinh cho cơ thể

Vài lời khuyên để đạp thắng êm và hiệu quả khi lái xe

“Thực sự, chỉ có những người ở quận hạt khác mới được bán chứ riêng người ở Orange County thì chưa được bán thức ăn làm ở nhà,” cô Giselle cho biết.

“Hàng vỉa hè” cao cấp của nhóm.  (Hình: Giselle Hoàng cung cấp)

Cô cười: “Từ ngày mở nhóm, tôi học được nhiều món lạ. Tôi nhớ nhất là món bánh canh tôm nước cốt dừa. Ngoài ra còn ‘gà không lối thoát’ là món gạo nếp bọc gà chiên giòn.”

Nhưng sinh hoạt của nhóm không chỉ gồm bán và mua mà thôi. Rất nhiều người vào đây để khám phá món ăn mới lạ. Có người lại muốn học hỏi cách nấu nướng những món quen thuộc cho ngon miệng hơn.

“Các ‘home chef’ sẵn sàng cởi mở, chia sẻ ‘recipe’ với nhau một cách thân thiện,” cô nói.

Về sự thành công của nhóm mà “Homemade FOOD to go in Orange County,” cô “chủ chợ” Giselle suy nghĩ: “Tôi nghĩ nhóm này có sức lôi cuốn nhiều người vì nó có không khí hết sức Việt Nam.”

Khi thành lập nhóm, cô nghĩ ngay đến những món ăn ngon lành người ta bày bán dọc đường phố.

Với lòng hoài niệm ấy, cô nhớ lại những món hàng rong cô từng được thưởng thức hồi chưa sang đây.

Cô tiếp: “Tôi tin rằng ai cũng ham ăn vặt như tôi thôi.”

“‘Street food’ bắt nguồn từ ‘homemade food’ của các ‘home chef’ rồi sau đó mới trở thành món ăn nhà hàng. Tất cả mọi món ăn ngon trên thế giới đều khởi đầu từ  bếp gia đình, ‘home chef,’” cô nhận xét. “Vậy thì ‘homemade food’ luôn luôn là ngon nhất.”

Muốn tươi sống, có tươi sống. Trong hình là con hàu tươi. (Hình: Giselle Hoàng cung cấp)

Người thích nấu

Trong số những người nấu thức ăn và rao bán tại “Homemade FOOD to go in Orange County,” rất nhiều người chỉ thích nấu ăn vì họ tìm được niềm vui.

Cô kể: “Tôi biết có nhiều cô, bác cảm thấy hạnh phúc khi thấy người khác biết thưởng thức những món mình làm. Lúc trước, họ nấu thức ăn cho gia đình. Bây giờ con cái lớn rồi, lại bận rộn công việc, ít có dịp ăn ở nhà nên họ buồn. Qua nhóm này, nhiều người biết được khả năng làm bếp của họ, họ mừng lắm.”

“Có người còn nhắn tin cho tôi, nói rằng từ ngày có nhóm, mẹ chị ấy như tìm được một nguồn sống mới, một năng lực mới. Cực thì có cực thật nhưng mẹ chị vui vẻ hẳn lên,” cô hãnh diện nói. “Có nhiều bác cũng nhắn tin cám ơn tôi. Tội lắm, họ ở nhà buồn, bây giờ bỗng nhiên có việc làm, thấy mình trở thành hữu ích cho người khác, ai nấy đều vui hết.”

Để tạo một không khí cộng đồng thân thiện, hằng tuần, Giselle tổ chức một cuộc rút thăm và trao giải thưởng thức ăn đến cho người may mắn.

Cô nói: “Tuần thì người này ‘donate’ bún chả, tuần thì người khác ‘donate’ chả giò rế, vui lắm.”

Kem chuối, món ăn vặt từng rất quen thuộc tại Sài Gòn thời 1980. (Hình: Giselle Hoàng cung cấp)

Có người “phá đám” nên cần hợp thức hóa

Tưởng để nhóm vui chơi với nhau như vậy là đầy đủ quá, không ngờ nhóm “Homemade FOOD to go in Orange County” lại bị người khác phá bĩnh.

Cô Giselle lắc đầu: “Tôi không biết ai, có thể là chủ nhà hàng cạnh tranh, có thể là người thuộc nhóm khác trên Facebook ganh tỵ, gọi điện thoại cho cơ quan công quyền để phá tụi tôi.”

Họ chỉ trích là nấu ăn tại nhà thiếu vệ sinh. Cô trả lời: “Vô lý, ai dám quả quyết thức ăn nhà hàng là sạch sẽ? Chủ tiệm có cẩn thận tới đâu cũng không thể bảo đảm nhân viên sẽ rửa tay khi vào nhà vệ sinh.”

Đồ nhậu giao tận nhà. (Hình: Giselle Hoàng cung cấp)

Cô nói: “Ăn thua là lương tâm của từng người thôi.”

Có người cho rằng thức ăn nhóm cô không đủ. Cô hỏi: “Vây họ chưa bao giờ vô tiệm mua món gì mà bị hết rồi sao?”

Người khác lại trách người bán làm quá lâu, có khi không làm theo “order.”

Cô công nhận: “Chuyện này có. Vì các cô lớn tuổi, không quen Internet và không biết tính tiền bằng Venmo hay Zelle, nhưng lần sau, họ sẽ nhờ con cháu giúp.”

Nặng nhất, có người trong nhóm bị giới chức địa phương làm phiền.

Cô giải thích: “Nói chung, những người thuộc Orange County chỉ được gởi giấy ‘warning’ thôi, là không được làm thức ăn tại nhà rồi bán vì quận này chưa cho phép dù tiểu bang có luật rồi.”

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng, 2019, California thông qua luật AB 626 có tên “Microenterprise Home Kitchen Operations” (còn có tên Homemade Food Act), cho phép mọi người công khai bán đồ “homemade” tại nhà trong một giới hạn nhất định.

Như vậy, người dân nấu thức ăn rồi bán ngay tại nhà mà không cần phải lén lút như trước nữa.

Dĩ nhiên, những người ghi danh xin giấy phép phải tuân theo một số các quy định để bảo vệ sinh cho cộng đồng, như phải đồng ý cho nhân viên Sở Y Tế kiểm tra khi cần.

Tuy nhiên, tiểu bang lại để cho mỗi quận có toàn quyền tự quyết và Orange County lại chưa cho phép cư dân bán đồ “homemade” tại nhà.

Giselle Hoàng, chuyên viên điện não đồ EEG kiêm sáng lập viên “Homemade FOOD to go in Orange County.” (Hình: Giselle Hoàng cung cấp)

Là người năng nổ, hăng say việc chung, cô Giselle Hoàng quyết định làm một đơn thỉnh nguyện để gởi cho Hội Đồng Giám Sát Orange County, xin hợp thức hóa luật “Homemade Food Act” tại quận này.

“Vì dịch COVID-19, họ hạn chế họp hành nên tôi phải chờ,” cô nói.

Cô thêm : “Nhưng tôi muốn xin gặp ông Andrew Đỗ trước để trình bày trường hợp này cho các cô, các bác. Ông Andrew là người gốc Việt, ông sẽ dễ thông cảm hơn.”

“Cho họ bán thức ăn, cư dân có việc làm và quận có thêm tiền thuế. Tôi tin tưởng Hội Đồng Giám Sát sẽ thấy cái lợi cho mọi người,” cô kết. (Đằng-Giao) [qd]

——
Liên lạc tác giả: [email protected]


Nhiều người tố cáo cô Giselle Hoàng, nhưng không trả lời phóng viên

Mặc dù được nhiều người hưởng ứng, nhưng cũng có một số người nhận xét không tốt về nhóm “Homemade FOOD to go in Orange County.”

Cô Nga Hoàng, có tên trên Facebook là Tinie không vui với nhóm của cô Giselle vì cô cho rằng nhóm này có những thay đổi, không như lúc đầu nữa.

Cô nói: “Nhóm do cô ấy tạo ra, tiêu chí cũng do cô ấy đặt ra, và bây giờ thay đổi.”

Theo cô, nhóm của cô Giselle, lúc đầu, chỉ cho những đầu bếp tại nhà (home chef) “post” bài. “Nhưng giờ đổi tiêu chí , lấy tiền ($150) của nhà hàng (cô ấy nói là sponsor). Tôi có nghe nhiều ‘home chef’ ‘post’ bài nhưng không được duyệt và đã bị cô ấy đòi hỏi phải đóng góp,” cô trình bày.

Cô kết: “Nhóm này bây giờ là một ‘sân chơi’ không còn lành mạnh nữa mà là công cụ kiếm tiền của riêng cô ấy. Đây là ý kiến của riêng tôi.”

Cô Giselle trả lời: “Nhóm càng ngày lớn mạnh, cần phải có người phụ giúp tôi trông coi.”

Cô cho biết nhóm cần người lựa chọn, cái nào có thể cho “post,” cái nào không. “Rồi khi hội họp, có những chi phí nhất định. Để giúp trả những chi phí này cũng như trả chút lương cho người trông coi trên Facebook, tôi phải thu tiền của nhà hàng hay những đầu bếp chuyên nghiệp.”

Cô Giselle khẳng định: “Trước sau như một, tôi không bao giờ thu tiền của những ‘home chef’ cả.”

Cô Nga không bị cô Giselle đòi hỏi gì cả nhưng cô cho biết có những người là “nạn nhân” bị cô Giselle trực tiếp “moi tiền” quảng cáo như Thimy Đào và Leyna Đoàn Hilton.

Phóng viên nhật báo Người Việt đã liên lạc những người này trong suốt Tháng Tám nhưng chưa được trả lời.

Ngoài ra, trên Facebook cũng có khá đông người có những lời lẽ không tốt về cô Giselle. Tuy nhiên, khi báo Người Việt liên lạc để biết thêm chi tiết thì họ không trả lời.


 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *