Giuliani bị công ty Dominion kiện đòi bồi thường $1.3 tỷ, do cáo buộc sai lạc, gây thiệt hại

Giuliani bị công ty Dominion kiện đòi bồi thường $1.3 tỷ, do cáo buộc sai lạc, gây thiệt hại

WASHINGTON, DC (NV) – Một công ty Mỹ, chuyên sản xuất các máy dùng bỏ phiếu, đã đưa đơn kiện ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của cựu Tổng Thống Donald Trump, về tội vu khống khi mở chiến dịch đưa ra các cáo buộc gian dối, không bằng chứng, liên quan đến công ty trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, theo hồ sơ nộp tại tòa.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Hai, 25 Tháng Giêng, nói rằng công ty Dominion Voting Systems Inc, có trụ sở chính đặt tại Denver, Colorado, trước đây cũng đã đưa đơn kiện luật sư ủy ban tranh cử của ông Trump là bà Sidney Powell, cũng với các tội danh là phát tán những thuyết âm mưu sai lạc về cuộc bầu cử, gồm những điều bịa đặt về công ty.

Luật sư Rudy Giuliani phát biểu trong cuộc tụ tập của người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, File)

Một giới chức cao cấp của công ty, ông Eric Coomer, cũng nộp đơn kiện ủy ban tranh cử của ông Trump tội vu khống, nói rằng ông đã phải lẩn trốn vì các lời dọa giết của thành phần ủng hộ ông Trump.

Ông Giuliani và luật sư của ông là Robert Costello hiện chưa có bình luận gì về đơn kiện này.

Cho đến tuần qua, ông Giuliani vẫn còn khẳng định những gì ông tuyên bố về cuộc bầu cử thời gian qua là đúng sự thật, nói rằng ông chỉ “thực hành quyền tự do ngôn luận và bảo vệ thân chủ.”

Công ty Dominion đòi ông Giuliani bồi thường thiệt hại $1.3 tỷ, nói rằng ông này cùng những người thân cận bịa đặt và phát tán có hệ thống các tin tức sai lạc khiến hàng triệu người nghe theo, tin rằng Dominion lấy cắp phiếu của họ và sửa đổi kết quả bầu cử.

Công ty cũng nói rằng họ nộp đơn kiện để có cơ hội nói ra vấn đề cho chính xác và cũng để bảo vệ công ty, nhân viên của mình, cùng là tiến trình bầu cử Mỹ.

Trong đơn kiện, Dominion nói phải chi $565,000 để bảo vệ an ninh cho các nhân viên của mình do bị truy bức và đe dọa tính mạng.

Đơn kiện khẳng định rằng “Các phát biểu của Giuliani được tính toán để tạo sự căm phẫn và gây thiệt hại nặng nề cho Dominion.”

Công ty Dominion thành lập năm 2002, là  một trong số các công ty hàng đầu ở Mỹ chuyên sản xuất các máy dùng trong phòng phiếu và đã được sử dụng tại hơn 20 tiểu bang, thời gian bầu cử 2020. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *