Gordon Sondland, nhân chứng vụ luận tội Trump, kiện Pompeo và chính phủ Mỹ

Gordon Sondland, nhân chứng vụ luận tội Trump, kiện Pompeo và chính phủ Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Gordon Sondland, một nhân chứng trong vụ luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump năm 2019, hôm Thứ Hai, 24 Tháng Năm, đưa đơn kiện cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo và chính phủ Mỹ tại tòa liên bang ở Washington, DC, để đòi được bồi hoàn $1.8 triệu tiền thù lao luật sư.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, ông Sondland cáo buộc rằng ông Pompeo đã bội hứa về việc Bộ Ngoại Giao bằng lòng chi trả tiền luật sư khi ông bị gọi ra trước Hạ Viện Mỹ để làm nhân chứng trong vụ luận tội ông Trump năm 2019.

Cựu đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Ông Sondland, người là đại sứ Mỹ tại EU khi sự việc xảy ra, cho hay cựu Tổng Thống Trump và các phụ tá của ông đề nghị sự “có qua có lại” với chính phủ Ukraine.

Theo đề nghị này, phía Ukraine phải điều tra đối thủ tranh cử tổng thống với ông Trump lúc đó là ông Joe Biden cùng con trai là Hunter Biden, để đổi lấy việc Mỹ cấp viện trợ quân sự.

Ông Sondland khai rằng ông áp lực chính phủ Ukraine phải có cuộc điều tra theo ý muốn của ông Trump, qua trung gian luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani, và “mọi người đều can dự vào,” do “đây không phải là điều gì bí mật.”

Đơn kiện cho biết ông Pompeo xác nhận sẽ trả tiền chi phí luật sư cho ông Sondland, tuy nhiên cũng nói rằng “mọi sự đều thay đổi” sau lời khai hữu thệ của ông Sondland trước Quốc Hội, và do ông này không chịu từ chức sau khi bị yêu cầu.

Cũng theo đơn kiện thì “Đại Sứ Sondland khẳng định ông sẽ không từ chức vì không làm điều gì sai trái. Sau đó mọi sự thay đổi. Đại Sứ Sondland không nhận được tiền bồi hoàn chi phí luật sư, dù Bộ Ngoại Giao hứa hẹn rằng sẽ trả số tiền đó.”

Đơn kiện đòi chính phủ Mỹ phải trả số tiền $1.8 triệu này hoặc ông Pompeo phải móc tiền túi ra trả.

Đơn kiện cho rằng hành động của ông Pompeo không thể được coi là có đặc quyền miễn tố chính phủ, vì hứa hẹn nói trên “được đưa ra vì lợi lộc cá nhân, hoàn toàn nhằm giúp cho sự nghiệp chính trị của ông ta, với hy vọng là Đại Sứ Sondland sẽ không khai ra các hành vi sai trái.”

Đơn kiện giải thích là luật sư phí cao do chính phủ Trump giới hạn, không cung cấp các tài liệu cần thiết để ông Sondland chuẩn bị cho lời khai của mình, khiến các luật sư phải mất nhiều thời giờ truy tìm dữ kiện chính xác.

Một phát ngôn viên của ông Pompeo nói với NBC News rằng “đơn kiện này phi lý” và hy vọng “tòa cũng sẽ thấy như vậy.” (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *