Graham bị điều tra can dự bầu cử do gọi điện thoại cho giới chức Georgia

  • by

Graham bị điều tra can dự bầu cử do gọi điện thoại cho giới chức Georgia

WASHINGTON, DC (NV) – Một biện lý ở Georgia dự trù sẽ điều tra một cuộc điện đàm giữa Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) và bộ trưởng Hành Chánh tiểu bang Georgia, trong khuôn khổ cuộc điều tra hình sự về việc cựu Tổng Thống Donald Trump cùng là những người thân cận với ông, để coi có vi phạm luật tiểu bang khi tìm cách ảnh hưởng kết quả bầu cử hay không, theo bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Hai.

Theo hãng thông tấn Reuters, Biện Lý Fani Willis ở Fulton County sẽ xem xét cuộc gọi của ông Graham tới Bộ Trưởng Hành Chánh Georgia Brad Raffensperger 10 ngày sau bầu cử hôm 3 Tháng Mười Một.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham. (Hình: Stefani Reynolds/Pool via AP)

Ông Graham, một đồng minh thân cận của ông Trump, đã hỏi ông Raffensperger rằng có quyền hủy bỏ tất cả các phiếu bầu tại một số quận hạt hay không, theo lời ông Raffensperger kể với tờ Washington Post.

Theo lời ông Raffensperger thì ông Graham có vẻ đã có lời yêu cầu sai trái là ông Raffensperger hãy tìm cách loại bỏ các lá phiếu bầu hợp lệ.

Kevin Bishop, một phát ngôn viên của ông Graham, gọi cáo buộc này là “lố bịch”. Ông Bishop nói rằng ông Graham chỉ hỏi ông Raffensperger về cách làm thế nào để “kiểm chứng chữ ký”, chứ không hề yêu cầu loại bỏ bất kỳ lá phiếu nào.

Ông Bishop cũng nói ông Graham hiện chưa được thông báo về cuộc điều tra nào liên quan đến cuộc gọi này.

Biện lý Fani Willis. (Hình: Fulton County Government)

Bà Willis hiện cũng đang điều tra cựu Tổng Thống Donald Trump sau khi ông này gọi điện thoại hôm 2 Tháng Giêng để áp lực ông Raffensperger, đòi ông này hủy bỏ kết quả bầu cử ở Georgia, dựa trên các tố cáo không bằng chứng là có gian lận.

Trong cuộc điện đàm với ông Raffensperger, vốn được ghi âm, ông Trump nói rằng: “Điều tôi muốn là như thế này: Tôi chỉ muốn kiếm ra 11,780 lá phiếu, nghĩa là chỉ một phiếu hơn con số hiện nay.”

Vào thời điểm có cuộc điện đàm, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 11,779 phiếu ở Georgia. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *