Hà Nội, Đà Nẵng từ chối chuyến bay trong ngày đầu ‘mở cửa’ bay nội địa

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ngày 10/10, sân bay Tân Sơn Nhất đã nhộn nhịp trở lại trong ngày đầu tiên nối lại các chuyến bay nội địa, theo kế hoạch thí điểm của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam.

Theo ghi nhận của báo Zing, đại diện Vietnam Airlines cho biết, nhiều chuyến bay của hãng đã kín chỗ hơn 80%. Các chặng bay Sài Gòn-Hà Nội, Sài Gòn-Thanh Hóa, Huế được đặt nhiều nhất. Thậm chí, nhiều chuyến bay gần như kín chỗ trong ba ngày đầu tính đến ngày 12/10.

Hàng trăm hành khách đứng ngồi không yên tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 10/10 vì không thể bay ra Hà Nội và Đà Nẵng dù đã đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Hành khách dự định bay vào ngày 10 tháng 10 phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt: có giấy chứng nhận tiêu cực, xác nhận rằng họ đã tiêm hai liều vắc-xin và chấp nhận cách ly bảy ngày có trả tiền tại điểm đến.

Tuy nhiên, hàng trăm người khi chuẩn bị làm thủ tục cho hai chuyến bay Hà Nội và Đà Nẵng đã phải “khóc thét” vì bị hai thành phố này từ chối nhận chuyến bay.

Theo báo Zing, sở dĩ sân bay Nội Bài chưa được phép bay là do phải chờ chính quyền Hà Nội “chỉ đạo phương án cách ly”.

Vì vậy, chuyến bay Sài Gòn – Hà Nội của Vietnam Airlines đã không thể tiến hành theo lịch trình đã định. Hai chuyến bay khác đi Nội Bài từ Đà Nẵng và Điện Biên cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Cùng ngày, theo báo Tuổi Trẻ, ít nhất hàng chục hành khách ở Tân Sơn Nhất đứng ngồi không yên khi thông tin Đà Nẵng từ chối chuyến bay chở khách từ Sài Gòn, với lý do “yêu cầu công dân đi và về từ các điểm khác”. khu vực (tổ, ấp, khóm, ấp…) không có trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng trong thời gian 14 ngày ”.

“Vé đã được giữ chỗ 100% và hãng sẽ cố gắng sắp xếp chuyến bay sớm nhất cho hành khách. Trong buổi sáng, chúng tôi đã năn nỉ phía Đà Nẵng chấp nhận chuyến bay nhưng không được ”, một nhân viên của VietJet cho biết.

Tuy nhiên, khoảng một giờ sau, 77 hành khách của chuyến bay đi Đà Nẵng “thở phào” khi nhận được thông báo chuyến bay của hãng đã khởi hành.

“Cú lật xe vào phút cuối khiến chúng tôi hụt hơi. Đến 1 giờ chiều, thông báo có khách tranh thủ làm thủ tục lên máy bay khiến hàng chục người ở đây vỗ tay, vỡ òa sung sướng ”, một hành khách được báo Tuổi Trẻ dẫn lời.

Việc các tỉnh, thành phố bất ngờ có quy định ngăn chặn chuyến bay vào phút chót khiến các hãng hàng không “trở tay không kịp” và bản thân các hãng hàng không này cũng rơi vào thế bị động.

Sân bay Tân Sơn Nhất nhộn nhịp trở lại trong ngày đầu tiên nối lại các chuyến bay nội địa vào ngày 10 tháng 10. (Ảnh: Zing)

Tình trạng này cũng trái ngược với chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính được báo chí Việt Nam trích dẫn một ngày trước: “Việc lưu thông và vận chuyển phải được thực hiện thống nhất trên cả nước. Các địa phương thực hiện theo quy định chung, không cấp phép phụ, không cho cát xê ”.

Trước đó, theo lịch mở lại đường bay thương mại từ ngày 10 đến 20-10, mỗi ngày dự kiến ​​có 38 chuyến bay, trong đó có 13 chuyến từ Sài Gòn đi các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa. Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hóa, Hải Phòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá với tần suất 1 chuyến khứ hồi / ngày. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *