Hà Nội dựng rào chằng chịt, người lao động ‘kẹt dịch’ sống dưới gầm cầu

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhiều công nhân, thợ nề như “mắc ổ dịch” khi Hà Nội áp dụng biện pháp phong tỏa, giăng dây khắp nơi, không tìm được chỗ ở buộc họ phải tìm dưới gầm cầu, cống ven đường để trú tạm.

Hà Nội đang trong thời kỳ bị “phong tỏa” theo “Chỉ thị 16” của Thủ tướng Chính phủ Đảng Cộng sản Việt Nam và “Chỉ thị 17” của UBND TP. Theo đó, nhiều tuyến đường, ngõ xóm được dựng hàng rào cứng, chằng chịt khắp nơi để ngăn người dân ra vào khiến nhiều người qua đường hoang mang.

Những hàng rào chằng chịt tại các lối ra vào nội thành Hà Nội khiến nhiều người qua đường hoang mang. (Hình ảnh: Mạnh Quân / Dân trí)

Theo báo Dân trí, hiện nay, các nút giao thông ra nhiều tuyến đường, phố trên địa bàn TP Hà Nội đang bị “ma trận” rào chắn giăng khắp nơi khiến người đi đường hoa mắt khi tìm đường.

Tại chốt kiểm tra trên phố Ngõ Gạch, khu phố cổ Hà Nội, ngoài việc bố trí hàng rào sắt, cơ quan chức năng còn đưa thang tre, dây thừng để cột lại không cho người và phương tiện qua đây.

Ở phố Tạ Hiện, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, một khu phố sầm uất trước thời “xã hội loạn” nay đã được rào lại.

Nhiều tuyến phố nhỏ trên địa bàn phường Yên Thái, quận Hoàn Kiếm cũng được cơ quan chức năng bố trí nhiều lớp rào, chằng chịt, ngăn không cho người dân trèo qua để ra vào khu vực này.

Tuy nhiên, việc chằng chịt rào chắn trên các tuyến đường, ngõ hẻm khắp thành phố khiến nhiều người hoang mang khi không tìm được lối đi thuận tiện, đi lại theo thói quen. Có người đi đến hết bốn năm phố phải quay đầu lại, cuối cùng phải cầu cứu công an hoặc lực lượng tuần tra chỉ đường.

Ngoài dựng rào chắn, cơ quan chức năng Hà Nội còn lập chốt, có cán bộ kiểm soát. Mọi người ra vào thông qua các giấy tờ theo quy định. Ai không có giấy tờ hợp lệ phải quay lại, thậm chí bị phạt.

Trong khi đó, báo Zing đưa tin, nhiều người lao động và người làm nghề tự do đang làm việc tại thành phố kẹt cứng không thể đi thuê chỗ ở khi Hà Nội áp đặt xã hội xa cách. Để có chỗ trú mưa nắng, mấy ngày nay họ phải tìm những nơi trú ẩn tạm bợ dưới gầm cầu, cống ven đường.

Anh Điệp và anh Dương, hai công nhân từ tỉnh Tuyên Quang xuống Hà Nội làm việc đã lật tung bụi cây bên đường để trốn xuống cống bỏ hoang. Không điện, không nước, khối bê tông khô cứng trở thành nơi trú ngụ của họ. Thỉnh thoảng có người đi ngang qua cho cơm, bánh mì giúp.

Một công nhân bị “mắc dịch” không thể làm việc, phải sống tạm bợ dưới gầm cầu. (Ảnh: Thạch Thảo / Zing)

Trong khi đó, anh Đinh Văn Cường (quê Nam Định) đã hơn một tháng nay sống dưới gầm cầu. Trước đây, anh Cường làm nhân viên phục vụ cho một quán bia. Dịch bệnh bùng phát, mất việc, không có tiền thuê nhà, anh dọn đồ đạc xuống gầm cầu, nhặt ve chai bán kiếm tiền ăn uống suốt ngày.

Tương tự, anh Chúc (quê Điện Biên) xuống Hà Nội làm thợ hồ cũng “dính dịch”, chịu cảnh như bao người khác. Mỗi ngày hai bữa, ông Chúc được các nhà hảo tâm cho gạo. “Tôi may mắn được những người tốt bụng hỗ trợ tiền ăn. Tôi chỉ mong dịch nhanh chóng kết thúc để có thể đi làm trở lại ”, anh Chúc buồn bã nói. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *