Hạ Viện California thông qua NQ tưởng niệm Tháng Tư Đen của DB Janet Nguyễn

Hạ Viện California thông qua NQ tưởng niệm Tháng Tư Đen của DB Janet Nguyễn

SACRAMENTO, California (NV) – Hạ Viện California vừa thông qua Nghị Quyết ACR 4 – tưởng niệm Tháng Tư Đen – do Dân Biểu Janet Nguyễn đệ trình, hôm Thứ Tư, 28 Tháng Tư, thông cáo của văn phòng vị dân cử gốc Việt này gởi ra cho biết.

“Tháng Tư Đen là một sự kiện quan trọng đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt và cuộc sống của hàng triệu người bị ảnh hưởng sau biến cố Sài Gòn sụp đổ,” Dân Biểu Janet Nguyễn được trích lời phát biểu. “Cách đây 46 năm, gia đình tôi quyết định bỏ lại tất cả và vượt biển để tìm tự do. Ngày nay, là một dân cử người Mỹ gốc Việt cao cấp nhất tiểu bang California, Hoa Kỳ, tôi tự hào đại diện cho những câu chuyện, văn hóa, và lịch sử của cộng đồng tôi.”

Dân Biểu Janet Nguyễn (thứ hai từ trái) và một số cựu chiến binh Hoa Kỳ tại Tượng Đài Việt-Mỹ, Westminster. (Hình minh họa: janetforassembly.com)

Dân Biểu Janet Nguyễn đại diện một khu vực lớn ở Orange County, nơi có cộng đồng Việt lớn nhất hải ngoại.

Bà cho biết tiếp: “Trong khi tưởng niệm Tháng Tư Đen, chúng ta đừng quên nhắc nhở con em và các thế hệ tương lai những bài học quan trọng từ chiến tranh Việt Nam, cũng như tình hình Việt Nam hiện nay. Chúng ta cần yêu cầu chính phủ thực hiện những điều cần thiết để thúc đẩy có sự thay đổi, công khai, và minh bạch tại Việt Nam.”

Tháng Tư Đen được tưởng niệm vào ngày 30 Tháng Tư mỗi năm. Ngày này đánh dấu sự chấm dứt nền dân chủ tại Việt Nam và bắt đầu một cuộc di tản của người Việt ra hải ngoại vì không chấp nhận chế độ Cộng Sản.

Trong số những người tị nạn được Hoa Kỳ chào đón, đến nay, có hơn 500,000 người Việt chọn California là quê hương, phần lớn sống tại Orange County.

Ngoài sự đóng góp cho các thành quả về xã hội, văn hóa, và kinh tế của tiểu bang, người Mỹ gốc Việt tiếp tục dấn thân vào công cuộc đấu tranh bảo vệ nhân quyền, tự do, tự do tôn giáo, và dân chủ tại Việt Nam.

“Sau khi chúng ta mất Sài Gòn cách đây 46 năm, ngày 30 Tháng Tư, 1975 mãi mãi để lại một nỗi đau trong lòng hàng triệu người Việt tị nạn trên khắp thế giới, kể cả những người đang sống dưới chế độ Cộng Sản tại Việt Nam. Nghị Quyết ACR 4 đánh dấu ngày quan trọng này, để tưởng nhớ và biết ơn các quân nhân Việt Nam Cộng Hòa đã chiến đấu tại Việt Nam, cũng hàng ngàn chiến sĩ và người dân đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến vì tự do, dân chủ và nhân quyền.”

Dân Biểu Janet Nguyễn đại diện Địa Hạt 72, bao gồm toàn bộ hoặc một phần các thành phố và cộng đồng như Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Los Alamitos, Midway City, Rossmoor, Santa Ana, Seal Beach, và Westminster.

Trước đó, bà từng là thượng nghị sĩ tiểu bang California, giám sát viên Orange County, và nghị viên Garden Grove. (Đ.D.)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *