Hạ Viện có thể sẽ thông qua dự luật $1.9 ngàn tỷ hôm Thứ Ba, Biden ký trong tuần này

Hạ Viện có thể sẽ thông qua dự luật $1.9 ngàn tỷ hôm Thứ Ba, Biden ký trong tuần này

WASHINGTON, DC (NV) – Hạ Viện Mỹ dự trù sẽ thông qua dự luật trợ giúp COVID-19 trị giá $1.9 ngàn tỷ trong tuần này, nhằm cấp thêm hỗ trợ tài chánh cho người dân Mỹ bắt đầu từ tháng này.

Theo bản tin của CNBC hôm Thứ Hai, 8 Tháng Ba, Hạ Viện, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, nhắm sớm chuẩn thuận dự luật này để Tổng Thống Joe Biden có thể ký ban hành trước khi chương trình giúp người bị thất nghiệp hết hạn hôm Chủ Nhật tới đây. Thượng Viện Mỹ đã thông qua dự luật hôm Thứ Bảy tuần trước.

Tòa nhà Quốc Hội Mỹ. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ hy vọng sẽ có thể bỏ phiếu tại Hạ Viện hôm Thứ Ba, tuy nhiên điều này có thể phải đợi cho tới ngày Thứ Tư, để chờ Thượng Viện gửi lại toàn bộ văn kiện.

Dự luật sẽ gia hạn số tiền trợ cấp là $300 một tuần của chính phủ liên bang cho người thất nghiệp, cho tới 6 Tháng Chín, và gửi số tiền $1,400 đến phần lớn người dân Mỹ. Ông Biden hôm Thứ Bảy nói người dân sẽ khởi sự nhận được tiền trong tháng này.

Dự luật cũng gồm có việc mở rộng việc trừ chi phí chăm sóc trẻ nhỏ khi khai thuế, trợ giúp tiền thuê nhà, và tài trợ cho việc phân phối vaccine cùng thử nghiệm COVID-19. Dự luật cũng sẽ gửi tiền giúp cho các chính quyền tiểu bang, địa phương, bộ lạc thổ dân Mỹ, và trường học.

Phía Dân Chủ đã thông qua dự luật tại Thượng Viện mà không cần tới sự hỗ trợ của phía Cộng Hòa. Họ cũng không chờ đợi là phía Cộng Hòa tại Hạ Viện sẽ có người bỏ phiếu thuận, vì cho rằng có nhiều chi tiêu phí phạm trong dự luật.

Dù vậy, Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) vẫn hy vọng là sẽ có dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ lần này.

“Hạ Viện nay hy vọng sẽ có lá phiếu của lưỡng đảng cho dự luật cứu mạng người này và hy vọng phía Cộng Hòa sẽ cùng chúng tôi nhìn thấy rõ ràng về thảm họa do virus độc hại này gây ra, cùng cuộc khủng hoảng kinh tế và nhu cầu phải có hành động quyết liệt,” theo bà Pelosi trong bản thông cáo gửi ra hôm Thứ Bảy. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *