Hạ Viện Mỹ chặn việc Trump đòi thay đổi dự luật trợ giúp COVID-19

  • by

Hạ Viện Mỹ chặn việc Trump đòi thay đổi dự luật trợ giúp COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Các nhà lập pháp ở đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, đã ngăn chặn các nỗ lực nhằm thay đổi thỏa thuận chi tiêu trị giá $2.3 ngàn tỷ, gồm cả trợ giúp COVID-19 và ngân sách liên bang, khiến việc gửi tiền đến người dân Mỹ chưa biết sẽ như thế nào, sau khi Tổng Thống Donald Trump đòi có các thay đổi lớn về dự luật này.

Sau khi Tổng Thống Trump đòi tăng số tiền gửi cho người dân Mỹ lên thành $2,000, thay vì thỏa thuận là $600, phía Dân Chủ tại Hạ Viện đã đòi ủng hộ việc gia tăng này, vì đây cũng là yêu cầu của họ trước đó. Tuy nhiên, phía Cộng Hòa không chịu tăng thêm, bỏ phiếu ngăn chặn điều này.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Các dân biểu phía Cộng Hòa sau đó tìm cách thay đổi số tiền ngoại viện trong dự luật, nhằm đáp ứng một trong các đòi hỏi của ông Trump. Tuy nhiên phía Dân Chủ bác bỏ đòi hỏi này. Hạ Viện sau đó chấm dứt buổi họp.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói Hạ Viện sẽ có cuộc họp nữa về vấn đề này hôm Thứ Hai, trong đó các dân biểu sẽ cho biết rõ lập trường, và sẽ được ghi lại trong biên bản, là họ đồng ý hay không về việc gia tăng tiền trợ giúp COVID-19.

Các nỗ lực trong ngày Thứ Năm tại Hạ Viện đã không phá vỡ được bế tắc khiến người dân Mỹ không có được sự giúp đỡ rất cần thiết vào lúc này, và cũng tạo ra nguy hiểm là chính phủ Mỹ có thể phải đóng ửa một phần, trong lúc giới hữu trách đang bận rộn phân phối hai loại vaccine ngừa COVID-19.

Quốc Hội Mỹ có thể duy trì hoạt động của chính phủ bằng cách thông qua một dự luật ngân sách tạm thời, và đây sẽ là lần thứ tư phải làm điều này, trước nửa đêm ngày Thứ Hai. Để có thể làm được điều này, các nhà lập pháp phải có được sự cộng tác của ông Trump, hiện vẫn còn cay cú sau khi thua ông Joe Biden trong cuộc tranh cử hồi Tháng Mười Một vừa qua.

Tổng Thống Trump sau khi bất ngờ đòi hỏi có các thay đổi lớn trong dự luật, đã bay đến Florida, nơi ông dự trù chơi golf hôm Thứ Năm. Tòa Bạch Ốc hiện chưa cho biết là ông Trump nghĩ thế nào về tình hình hiện nay.

Tuy nhiên, thỏa thuận ngân sách tạm thời sẽ không bao gồm các trợ giúp về COVID-19.

Hạ Viện khi tái nhóm vào ngày Thứ Hai, cũng sẽ bỏ phiếu để bác bỏ phủ quyết của ông Trump về dự luật quốc phòng, vốn cũng giống như dự luật trợ giúp COVID-19, đã được thông qua với tỷ số chấp thuận lớn lao từ cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *