Hạ Viện Mỹ luận tội Trump, lần thứ nhì trong nhiệm kỳ

Hạ Viện Mỹ luận tội Trump, lần thứ nhì trong nhiệm kỳ

WASHINGTON, DC (AP) – Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Tư, 13 Tháng Giêng, thông qua nghị quyết luận tội Tổng Thống Donald Trump, lần thứ nhì trong nhiệm kỳ của ông Trump, chỉ một tuần lễ sau khi ông khuyến khích người ủng hộ có hành động để ngăn cản việc chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn và kéo tới tòa nhà Quốc Hội, nơi họ tràn vào sau đó.

Nghị quyết được Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi loan báo thông qua với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, có bốn người không bỏ phiếu, với 10 dân biểu phía Cộng Hòa cùng đứng về phía Dân Chủ.

Bảng kết quả bỏ phiếu tại Hạ Viện để chấp thuận luận tội Tổng Thống Donald Trump. (Hình: House Television via AP)

Các biện pháp bảo vệ an ninh đã rất chặt chẽ tại Quốc Hội hôm Thứ Tư. Một số quân nhân Vệ Binh Quốc Gia đã được đưa đến tăng cường, có thêm các vòng đai an ninh quanh khu vực tòa nhà Quốc Hội, và các dân biểu phải qua cửa có máy dò võ khí trước khi vào nơi họp của Hạ Viện.

Xem Thêm

McConnell không đồng ý triệu tập sớm Thượng Viện để xử Trump

Thành phố New York hủy mọi giao kèo dịch vụ với công ty Trump

Quyền bộ trưởng Tư Pháp Mỹ cảnh cáo thành phần âm mưu bạo loạn

Trong cuộc bỏ phiếu lần đầu để luận tội ông Trump vào năm 2019, không một ai phía Cộng Hòa đứng về phía các đồng viện Dân Chủ.

Tuy nhiên, lần này đã có một số thành viên Cộng Hòa, đặc biệt là những người ở thành phần lãnh đạo, đã đồng ý bỏ phiếu chấp thuận việc luận tội, nói rằng Tổng Thống Donald Trump đã vi phạm lời thề bảo vệ nền dân chủ Mỹ.

Ông Trump nay là vị tổng thống duy nhất trong lịch sử nước Mỹ hai lần bị luận tội, và chỉ trong một nhiệm kỳ. Lần này, ông bị tội danh duy nhất là “Xúi giục nổi loạn.”

Dân Biểu Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland), trưởng Khối Đa Số Dân Chủ Hạ Viện, đi ngang qua các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia được đưa đến tăng cường trong tòa nhà Quốc Hội hôm 13 Tháng Giêng. (Hình: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Nghị quyết luận tội, tức là bản cáo trạng, dài bốn trang, nêu lên các phát biểu có tính cách xúi giục cùng là những luận điệu sai lạc Tổng Thống Trump đưa ra nhằm đòi không công nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống.

Có ít nhất năm dân biểu Cộng Hòa, gồm cả bà Liz Cheney thuộc tiểu bang Wyoming, nhân vật cao cấp hàng thứ ba ở phía Cộng Hòa tại Hạ Viện, trước đó cho hay họ sẽ bỏ phiếu chấp thuận việc luận tội.

Trước lúc bỏ phiếu, phía Cộng Hòa cho báo chí hay họ có thể mất khoảng một chục thành viên bỏ phiếu cùng với phía Dân Chủ.

Nữ Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming). (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, File)

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, Dân Biểu Cheney nói rằng: “Tổng Thống Mỹ triệu tập đám đông cuồng loạn này, sau đó nổi lửa phát lệnh cho cuộc tấn công.”

Cha của bà Cheney, ông Dick Cheney, là phó tổng thống dưới thời Tổng Thống George W. Bush. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *