Hai công nhân ở Thanh Hóa tử vong sau khi chích vaccine Trung Quốc

  • by

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa xác nhận, nhiều công nhân của công ty giày Kim Việt ở huyện Nông Cống có phản ứng sau khi tiêm vắc xin COVID-19 của Trung Quốc, trong đó có 2 người tử vong.

Theo báo VNExpress, ngày 23 Tháng Mười Một, Trung Tâm Y Tế Huyện Nông Cống đã tổ chức tiêm hai mũi vắc xin Vero Cell (vắc xin Sinopharm) cho công nhân COVID-19 tại công ty giày Kim Việt theo kế hoạch. Tất cả các mũi tiêm đều được nhân viên y tế soi và tư vấn loại vắc xin đã tiêm và các phản ứng có thể xảy ra.

Công ty giày Kim Việt, nơi công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin Vero Cell của Trung Quốc. (Hình: Lê Hoàng / VNExpress)

Sau khi tiêm, cơ quan y tế ghi nhận một số trường hợp phản ứng, trong đó có 5 trường hợp có biểu hiện nặng, được chẩn đoán là “phản ứng phản vệ”. Những người này được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống và Lực lượng phản ứng nhanh của ngành Y tế sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

Mặc dù bệnh viện đã huy động các trang thiết bị, thuốc và nhân lực tốt nhất để cứu chữa nhưng do “tình trạng quá nặng và diễn biến sốc phản vệ quá nhanh” nên đã có 2 người tử vong vào rạng sáng 24/11.

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Hội đồng chuyên môn “đánh giá nguyên nhân trong khi sử dụng vắc xin trên địa bàn huyện Nông Cống”.

Trả lời báo VNExpress vào chiều cùng ngày, đại diện Bộ Y tế chỉ cho biết “sự việc đã được báo cáo và đang chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn”.

Liên quan đến vắc xin Trung Quốc, nói với báo Pháp luật TP.HCM, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược Sài Gòn, cho biết những ngày gần đây số ca nhập viện, ngày càng trầm trọng và tử vong do COVID-19 trong thành phố “có xu hướng gia tăng”. Số người chết dao động trong khoảng 40 – 50 trường hợp.

Một thực tế đáng lo ngại là những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn tử vong, mặc dù tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với nhóm không được tiêm đầy đủ.

Theo ông Dũng, nguyên nhân là do trong số các loại vắc xin mà Việt Nam đang sử dụng hiện nay, vắc xin Vero Cell có hiệu lực kém hơn và thời gian miễn dịch ngắn hơn so với các loại vắc xin sử dụng công nghệ mRNA như Pfizer hay Moderna.

Nhiều người ở Sài Gòn đã tiêm vắc xin Tế bào Vero của Trung Quốc, theo khuyến cáo là cần tiêm ba mũi. (Ảnh: Hoàng Giang / Pháp luật TP.HCM)

Trong khi đó, người dân Sài Gòn bắt đầu tiêm vắc xin Vero Cell từ giữa tháng 8. Khoảng tuần đầu tháng 9 tiêm mũi thứ hai. Như vậy, thời hạn ba tháng đang đến gần, thời điểm tối ưu cho hiệu quả của vắc-xin Tế bào Vero được khuyến nghị.

“Do đó, thành phố cần tiêm mũi thứ ba càng sớm càng tốt cho những người đã tiêm đủ vắc xin Vero Cell từ đầu tháng 12, đặc biệt là những người cao tuổi và mắc các bệnh tiềm ẩn để giảm nguy cơ nhiễm trùng, ốm nặng và tử vong, ”anh nói. Dũng khuyến cáo. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *