Hai cử tri California nói bãi nhiệm Newsom là vi hiến, nộp đơn kiện

SACRAMENTO, California (NV) – Chưa đầy một tháng sau cuộc bầu cử để bãi nhiệm Thống đốc Gavin Newsom, hai cử tri California đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang thách thức tính hợp hiến của việc loại bỏ một thống đốc, Politico đưa tin hôm thứ Hai. , Ngày 16 tháng 8.

Đơn kiện vừa được đệ trình lên Tòa án Liên bang của Quận Trung tâm California lập luận rằng Điều khoản “thu hồi” của bang vi phạm nguyên tắc bảo vệ bình đẳng của Hiến pháp Hoa Kỳ khi cho phép thay thế thống đốc đương nhiệm bằng những ứng cử viên nhận được ít phiếu bầu hơn.

Thống đốc Gavin Newsom. (Hình ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Các nguyên đơn, Rex Julian Beaber và AW Clark, đang tìm kiếm lệnh cấm tiểu bang tổ chức cuộc bầu cử bãi nhiệm vào ngày 14 tháng 9 hoặc thêm Thống đốc Gavin Newsom vào danh sách các ứng cử viên thay thế.

Vào thứ Hai, các văn phòng bầu cử quận gửi hàng triệu lá phiếu cho cử tri.

Lá phiếu bãi nhiệm thống đốc bang California có hai phần: Câu hỏi đầu tiên cử tri được hỏi có nên loại bỏ thống đốc đương nhiệm hay không, nếu có, câu hỏi thứ hai chọn một ứng cử viên trong danh sách 46 người để thay thế.

Đơn kiện lập luận rằng, theo quy tắc trên, nếu đa số cử tri (hơn 50%) đồng ý loại bỏ thống đốc đương nhiệm, thì ứng cử viên, ở câu hỏi số hai, với nhiều phiếu bầu nhất sẽ là thống đốc mới, thay thế ông. Tin tức.

Những người ủng hộ việc Newsom bị loại khỏi văn phòng. (Ảnh: AP Photo / Marcio Jose Sanchez)

Do đó, có khả năng ứng cử viên được bầu sẽ có ít phiếu bầu hơn so với việc cử tri muốn giữ lại thống đốc ở câu hỏi số một.

Các cuộc thăm dò về cuộc bầu cử bãi nhiệm Thống đốc Newsom cho thấy một lượng ủng hộ ổn định dưới 25% dành cho đối thủ hàng đầu của Đảng Cộng hòa.

Vụ kiện này bắt nguồn từ một bài bình luận của Giáo sư Erwin Chemerinsky, chuyên ngành hiến pháp, hiệu trưởng Đại học UC. Trường Luật Berkeley, được đăng trên The New York Times vào tuần trước.

Trong bài báo, GS Chemerinsky và Giáo sư Aaron Edlin, chuyên về luật và kinh tế, cho rằng các quy tắc cần được thay đổi để cho phép các thống đốc, những người đang bị cách chức, có tên trong danh sách ứng cử viên trong câu hỏi thứ hai.

Thống đốc Newsom kiểm tra đám cháy Dixie ở Greenville. (Ảnh: AP Photo / Noah Berger)

Hai giáo sư chủ trương khởi kiện buộc tòa án phải ra phán quyết can thiệp.

“Tòa án có thể tuyên bố thủ tục bầu cử bãi nhiệm là vi hiến và để bang California đưa ra giải pháp thay thế hợp hiến,” Giáo sư Chemerinsky lập luận. “Hoặc tòa án quyết định rằng chỉ cần thêm tên ông Newsom vào danh sách những người muốn tranh cử thống đốc. Sự thay đổi đơn giản này là một giải pháp mang lại sự đối xử bình đẳng cho những cử tri ủng hộ thống đốc, và do đó cũng đảm bảo rằng nếu ông Newsom nhận được nhiều phiếu hơn các ứng cử viên khác trong câu hỏi thứ ba, thứ hai, thì ông ấy vẫn tại vị ”.

Nguyên đơn Beaber, một luật sư và nhà tâm lý học có trụ sở tại Los Angeles, đã không trả lời câu hỏi về việc liệu anh ta có phải là đảng viên Đảng Dân chủ hay không.

Thống đốc Newsom bế con trong một cuộc biểu tình vận động tranh cử năm 2018 ở Oakland. (Hình ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

“Tôi không muốn nói điều đó, đơn giản vì tôi không nghĩ rằng việc ủng hộ đảng nào là hợp pháp”, Beaber nói với các phóng viên hôm thứ Hai. “Đối với tôi, thật không may nếu đảng phái là động lực thúc đẩy vụ kiện này. Vụ kiện này cho thấy việc áp dụng quy tắc luận tội hiện tại ở California là vi hiến. Quy tắc này đang được áp dụng bất kể thống đốc là đảng viên đảng Dân chủ hay đảng viên đảng Cộng hòa ”.

Cho đến nay, chưa có quan chức đảng Dân chủ nào tuyên bố rằng họ chấp nhận lập luận của Giáo sư Chemerinsky hoặc ủng hộ một vụ kiện liên quan.

Rob Bonta, tổng chưởng lý của California, cho biết hôm thứ Hai rằng ông đang theo dõi chặt chẽ vụ việc và lập luận về bản chất vi hiến của vấn đề.

“Chúng tôi quan tâm đến lập luận này và một số chủ đề liên quan khác. Chúng tôi đảm bảo sẽ theo dõi chặt chẽ việc này “, Bộ trưởng Bonta nói thêm về vụ kiện,” Chúng tôi sẽ làm việc với giám đốc điều hành của bang để xác định các bước tiếp theo. ” (MPL) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *