Hai hải đội mẫu hạm Mỹ cùng thao dượt trong vùng Biển Đông

Hai hải đội mẫu hạm Mỹ cùng thao dượt trong vùng Biển Đông

HONOLULU, Hawaii (NV) – Hai hải đội hàng không mẫu hạm Mỹ hôm Thứ Ba, 9 Tháng Hai, đã cùng thao dượt trong vùng Biển Đông, chỉ ít ngày sau khi một khu trục hạm Mỹ di chuyển sát các hòn đảo hiện do Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở vùng biển có nhiều tranh chấp này, trong khi Trung Quốc lên án Mỹ là “gây nguy hại cho hòa bình và ổn định” khu vực.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng hai hải đội do hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt và Nimitz chỉ huy “đã mở ra các cuộc thao dượt ở nhiều cấp độ nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa các đơn vị, cùng là khả năng chỉ huy và kiểm soát,” theo thông cáo của Hải Quân Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên có cuộc tập trận của hai hải đội hàng không mẫu hạm trong hải lộ quan trọng này của thế giới, kể từ Tháng Bảy năm 2020.

Hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt (CVN-71) và Nimitz (CVN-68) cùng hoạt động trong Biển Đông. (Hình: US Navy)

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) nói rằng việc Mỹ liên tiếp đưa phi cơ và chiến hạm vào Biển Đông là hành động “biểu dương lực lượng”, không giúp cho hòa bình và ổn định khu vực.

Uông nói rằng “Trung Quốc sẽ tiếp tục có các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, đồng thời sẽ hợp tác với các nước khác trong khu vực để gìn giữ hòa bình và ổn định ở Biển Đông.”

Phi cơ và chiến hạm Mỹ thuộc hai hải đội mẫu hạm cùng tập trận ở Biển Đông. (Hình: US Navy)

Cuộc thao dượt này diễn ra ít ngày sau khi Trung Quốc lên án việc khu trục hạm USS John S. McCain di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa, vốn của Việt Nam nhưng hiện do Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Phía Mỹ gọi đây là chuyến đi nhằm thể hiện quyền tự do hải hành, và cũng là hoạt động đầu tiên trong khu vực này của Hải Quân Mỹ kể từ khi Tổng Thống Joe Biden nhậm chức.

Hải đội mẫu hạm Mỹ di chuyển trong Biển Đông. (Hình: US Navy)

Hồi tháng qua, quân đội Mỹ nói rằng các chuyến bay của phi cơ Trung Quốc qua Biển Đông có thái độ gây hấn và nhằm tạo bất ổn, nhưng không là mối đe dọa cho một hải đội hàng không Mỹ đang hoạt động trong vùng lúc đó. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *