Hai khoa học gia Mỹ đoạt giải Nobel Y Khoa 2021

STOCKHOLM, Thụy Điển (NV) – Hai nhà khoa học Mỹ hôm thứ Hai, 4 tháng 10, đã được công bố là người đoạt giải Nobel Y học năm 2021 vì công trình liên quan đến cách cơ thể con người cảm nhận nhiệt độ và chạm vào da. Đây là những hiểu biết có thể dẫn đến những cách mới để điều trị cơn đau hoặc thậm chí là bệnh tim.

Các nhà khoa học David Julius, 65 tuổi và Ardem Patapoutian, 54 tuổi, đã xác định được các cảm biến trên da nhận biết nhiệt và áp suất, Associated Press đưa tin. Lĩnh vực nghiên cứu của họ được gọi là “somatosensation”, tập trung vào khả năng nhìn, nghe và cảm nhận của các bộ phận cơ thể như mắt, tai và da.

Tổng thư ký của Ủy ban Nobel, Thomas Perlmann, đã công bố trao giải Nobel Y học năm 2021 cho David Julius (trái) và Ardem Patapoutian, phải. (Ảnh: Jonathan Nackstrand / AFP qua Getty Images)

Thomas Perlmann, tổng thư ký của Ủy ban Nobel, khi công bố những người chiến thắng, cho biết khám phá này “mở khóa một trong những bí ẩn của tự nhiên. Điều này thực sự quan trọng đối với sự tồn tại của chúng ta. Vì vậy, đây là một khám phá có giá trị lớn”.

Ủy ban cho biết Julius, sinh ra ở New York và hiện đang làm việc tại Đại học California San Francisco (UCSF), đã sử dụng capsaicin, một chất có trong bột hạt tiêu, để xác định các cảm biến thần kinh. Giúp da phản ứng với nhiệt độ nóng.

Ông Patapoutian, người sinh ra ở Lebanon và hiện đang làm việc tại Viện nghiên cứu Scripps ở La Jolla, California, phát hiện ra các cảm biến phản ứng với các kích thích trên da.

Oscar Marin, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm MRC về Rối loạn Phát triển Thần kinh tại Đại học King’s College London, cho biết việc lựa chọn các nhà nghiên cứu Julius và Patapoutian cho thấy hiểu biết rất hạn chế về cách cơ thể con người phản ứng với những thay đổi trong môi trường.

Marin cho biết nghiên cứu của hai nhà khoa học này mở ra một lĩnh vực dược lý học hoàn toàn mới để phát triển các loại thuốc nhắm mục tiêu vào các cảm biến này.

Ông dự đoán rằng những loại thuốc đầu tiên được phát triển nhờ những khám phá này sẽ nhắm vào cơn đau, nhưng cũng có thể giúp chữa bệnh tim, nếu các nhà khoa học tìm ra cách giảm áp lực lên các mạch máu và các cơ quan. khác. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *