Hai làng hoa lớn nhất miền Tây giảm 50% sản lượng hoa Tết

  • by

ĐỒNG THÁP, Việt Nam (NV) – Nông dân các làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp và Cái Mơn, tỉnh Bến Tre đang xuống giống hoa Tết 2020, sản lượng giảm gần 50% do lo ngại ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nói với VNExpress, bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, cho biết vụ hoa Tết 2022, nông dân trồng hoa chỉ xuống giống khoảng 70 ha, giảm 40 ha so với các năm trước. .

Nông dân làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp xuống giống hoa phục vụ Tết Nguyên đán 2022. (Hình ảnh: Ngọc Tài / VNExpress)

“Để khôi phục sản xuất, thành phố tạo nhiều điều kiện để thương lái có giấy phép đi lại, nông dân trồng hoa dễ dàng đi lại, chăm sóc hoa kiểng. Việc vận chuyển sẽ có xe ‘luồng xanh’ để đưa hoa đi các tỉnh ”, chị Ngọc cho biết.

Bà Trần Thị Thu Thủy, nhà vườn ở TP.Sa Đéc, cho biết chỉ trồng 9.000 giỏ cúc mâm xôi, giảm 20% so với những năm qua với tâm lý lo lắng.

“Chỉ có vậy nhưng bán được trong dịp Tết. Nguyên liệu đầu vào năm nay tăng từ 10% đến 15% so với các năm, các cửa hàng không xảy ra tình trạng khan hiếm như trước, nếu dịch bệnh không lắng xuống thì sẽ ế”. coi như mất trắng, cái nghề truyền thống ăn nên làm ra ”, bà Thủy nói.

Vào dịp rằm tháng 7 vừa qua, chị Thủy trồng một số hoa cúc để bán cho người dân, nhưng đúng đợt bùng phát dịch COVID-19, thương lái không mua phải vứt bỏ hết, thiệt hại hơn 30 triệu đồng. VND ($ 1,316) vốn.

Còn ông Nguyễn Văn Tiếp, chủ tịch Hội Tôi Yêu Màu Tím cho biết, 20 thành viên trong hội đã xuống giống khoảng 50.000 giỏ hoa Tết, chỉ bằng 25% so với những năm trước dịch. Chủng loại cũng thay đổi, với 40% là hoa xây dựng.

“Dịch COVID-19 đã gây khó khăn cho nhiều gia đình nên việc chơi hoa có lẽ sẽ được họ cân nhắc kỹ lưỡng. Anh em trong hội bàn với nhau, phải trồng hoa theo nhu cầu thị trường, giá cả hợp lý. Chỉ có bán hoa mới duy trì được sản xuất ”, anh Tiệp nói.

Trong khi đó, tại làng hoa Cái Mơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, anh Trần Văn Tuấn (ở xã Phú Sơn) đang chuẩn bị xuống giống hoa cúc Hà Lan bán Tết, trên mảnh vườn rộng 2.000m2.

“Bình thường tôi trồng 4.000 chậu. Năm ngoái do dịch bệnh nên tôi giảm xuống còn 2.000 chậu, nhưng vụ hoa không lãi nên năm nay tôi xuống giống 1.500 chậu, hy vọng tình hình sẽ khả quan hơn ”, anh Tuấn nói với VNExpress.

Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách cho biết, huyện đã khuyến cáo các nhà vườn chủ động giảm sản lượng hoa phục vụ Tết Nguyên đán so với mọi năm.

“Trung bình mỗi năm huyện cung ứng ra thị trường khoảng 5 triệu sản phẩm hoa Tết. Năm nay, chúng tôi khuyến cáo người dân giảm 50% ”, ông Liêm nói.

Nhiều người trồng nhãn ở huyện Chợ Lách, Bến Tre đã giảm một nửa sản lượng do lo ngại dịch bệnh. (Hình ảnh: Hoàng Nam / VNExpress)

Nguyên nhân, theo ông Liêm, tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp, người dân khó có thể tụ tập đông người để mua bán như bình thường. Việc khan hàng kéo dài cũng ảnh hưởng đến túi tiền của khách hàng nên sức tiêu thụ hoa Tết chắc chắn sẽ giảm.

Làng hoa Sa Đéc và Cái Mơn là hai “thủ phủ” hoa và cây giống lớn nhất miền Tây. Cả hai nơi đều nổi tiếng với nghề trồng hoa kiểng, cây cảnh, nghệ thuật tạo hình tứ linh, 12 con giáp với cây xanh, cây si, cây bạch tuộc. Hàng năm, hai nơi này phục vụ hàng triệu sản phẩm hoa cho thị trường Đồng bằng sông Cửu Long, Sài Gòn, các tỉnh miền Trung và sang Campuchia. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *