Hai máy bay hãng Bamboo Airways va nhau tại phi trường Nội Bài

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chiều 2/11, Cục Hàng không Việt Nam thông báo đã tạm đình chỉ công tác đối với toàn bộ nhân viên hàng không liên quan đến vụ hai máy bay Bamboo Airways va chạm tại sân bay Nội Bài.

Theo báo VNExpress, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết nhận định ban đầu, khi tổ chức kéo máy bay xuống đường băng, tài xế xe đầu kéo đã “thực hiện sai quy trình.” Cục Hàng không Việt Nam đã tạm đình chỉ công tác đối với kiểm soát viên không lưu, tổ lái tàu bay, chỉ huy lai dắt tàu bay, nhân viên bảo vệ, hỗ trợ, tài xế xe đầu kéo.

Hai máy bay Airbus A321 của hãng hàng không Bamboo Airways va chạm tại sân bay Nội Bài rạng sáng 2/11 (Ảnh: GNHK / Tuổi trẻ)

“Cục đã thành lập tổ điều tra vụ tai nạn gồm các cán bộ trong các lĩnh vực tiêu chuẩn an toàn bay, quản lý cảng, quản lý điều hành bay, thanh tra hàng không để điều tra làm rõ nguyên nhân”, ông Thắng nói.

Theo thông cáo của Cục Hàng không Việt Nam, rạng sáng 2/11, khi đang di chuyển ra đường băng, tài xế kéo máy bay Airbus A321 VN-A222 đã “thao tác sai” gây ra va chạm với máy bay Airbus. khác cùng loại.

Cụ thể, theo báo Tuổi trẻ, chuyến bay QH1621 của Bamboo Airways từ Hà Nội đi Phú Quốc dự kiến ​​khởi hành lúc 7h. Trong lúc kéo tàu bay A321 VN-A222 từ ô số 15 xuống đường băng W1 để chuẩn bị bay, cánh đuôi của máy bay này đã va vào buồng lái của máy bay A321 VN-A590 của hãng hàng không Bamboo Airways đang đậu gần đó.

Qua đánh giá sơ bộ ban đầu, vụ tai nạn khiến máy bay A321 VN-A222 đi Phú Quốc bị móp nhẹ phần cánh đuôi, máy bay A321 VN-A590 đậu tại vị trí 73A bị xước buồng lái. Cả hai đã phải dừng bay để kiểm tra. Hãng hàng không Bamboo Airways đã phải đổi máy bay khác để đưa khách đi Phú Quốc, chậm khoảng 2 tiếng.

Sau một số vụ va chạm sân đỗ vừa qua, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã yêu cầu các đơn vị “di chuyển phương tiện trong khu vực bay đúng tốc độ, đúng chiều, nhất là kéo đẩy tàu bay đúng thời điểm”. thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế ”.

Rìa bánh lái bên trái của máy bay Airbus A321-VN-A222 bị cong vênh sau va chạm. (Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam / VNExpress)

Vụ tai nạn tuy không gây thiệt hại về người và ảnh hưởng lớn đến tài sản nhưng dư luận rất quan tâm khi mới đây ngày 1/11, báo chí đưa tin Cục Hàng không Việt Nam đã có báo cáo gửi Bộ GTVT. Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam về “đường bay thẳng đến Mỹ” của Bamboo Airways, trong đó nhấn mạnh rằng “Bamboo Airways là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường xuyên giữa Việt Nam và Mỹ.”

Với sự chỉ định này, Bamboo Airways có thể tổ chức các chuyến bay chở khách và hàng hóa từ Việt Nam đến Mỹ, hàng hóa từ Mỹ đến Việt Nam, hành khách có thể là chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, công dân. Việt Nam về nước khi được Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan của Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *