Hai người Mỹ gốc Việt được thả trước chuyến thăm Việt Nam của bà Harris

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ngày 24/8, khi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đáp xuống sân bay Nội Bài bắt đầu chuyến công du 3 ngày tại Việt Nam, cũng là thời điểm Việt Nam trả tự do cho hai công dân Mỹ gốc Việt là tù nhân chính trị. Bà Angel Phan, 65 tuổi, và ông James Han Nguyen, 54 tuổi.

Angel Phan và James Han Nguyen đã bị giam hơn 40 tháng với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, được trở về Hoa Kỳ vào ngày 25 tháng 8, các nhà hoạt động cho biết.

Ông James Han Nguyen tại tòa án ở Sài Gòn vào ngày 22 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: AFP qua Getty Images)

Báo chí Việt Nam đưa tin, trong phiên tòa xét xử ngày 22 tháng 8 năm 2018, bà Angel Phan và ông James Han Nguyen bị kết án 14 năm tù với cáo buộc vào Việt Nam để “chống khủng bố nhân dịp lễ 30 tháng Tư”.

Angel Phan bị chính quyền Việt Nam bắt giam vào tháng 4 năm 2017 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, sau khi cô về nước thăm mẹ già.

Theo báo VietNamNet, hồ sơ luận tội của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam nêu rõ: “Tháng 2/2017, Angel Phan và James Han Nguyen vào Việt Nam thực hiện hàng loạt kế hoạch phản động như kích động tuần hành, rải truyền đơn, … tấn công a. đài phát thanh can thiệp vào chương trình phát sóng… ”

Vào thời điểm đó, nói chuyện với phóng viên nhật báo Người Việt qua điện thoại vào trưa Thứ Tư, 22 Tháng Tám, 2018, Tommy Le, con trai của Angel Phan, hiện ở San Diego, cho biết: “Gia đình rất ngạc nhiên. về câu nói của mẹ tôi. Dù không bị kết án tù chung thân hay tử hình nhưng 14 năm là quá cao đối với cô ấy ”.

Nói với Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), Michael Phuong Minh Nguyen, một cựu tù nhân chính trị Việt Nam, hiện ở California, cho biết Angel Phan và James Han Nguyen đã rời Việt Nam vào tối 24/8, sau khi bị giam hơn 40 tháng.

Ông Michael cho biết thêm, chuyến bay chở bà Angel Phan hạ cánh xuống sân bay Los Angeles, California, lúc 9h40 sáng 25/8 và ông có mặt để chào đón tử tù từ Việt Nam vừa được trả tự do.

Bà Angel Phan tại tòa án ở Sài Gòn ngày 22 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Thành Chung / Thông tấn xã Việt Nam)

“Khi Angel Phan đến, tôi nhận ra cô ấy và tôi chào cô ấy. Bạn chào lại, bạn biết tôi đã ở trong tù với bạn, ”ông nói với VOA.

Ông James Han Nguyen bay về Boston, Massachusetts, cùng ngày 25 tháng 8, vẫn theo sau ông Michael Phuong Minh Nguyen.

Theo VOA, ông Michael Phuong Minh Nguyen, 57 tuổi, bị chính quyền Việt Nam bắt giữ vào tháng 7/2018, khi ông này về nước du lịch để thăm người thân và bạn bè. Cũng bị buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính phủ”, Michael bị kết án 12 năm tù và được trả tự do sớm, đoàn tụ với gia đình tại California vào ngày 22/10/2020.

Ông Michael Phuong Minh Nguyen được thả vài ngày trước chuyến thăm Hà Nội của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. (QĐ)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *