Hai nhà báo dám đối đầu với Putin và Duterte đoạt giải Nobel Hòa Bình 2021

OSLO, Na Uy (NV) – Maria Ressa và ông Dmitry Muratov, hai nhà báo có lý tưởng và can đảm từng đối đầu với quyền lực ở Philippines và Nga, đã được công bố vào thứ Sáu, ngày 8 tháng 10 là những người chiến thắng Giải Nobel Hòa bình năm 2021. Khi công bố giải thưởng, Ủy ban Nobel Hòa bình cho biết hành động của họ là thể hiện sự ủng hộ đối với các quyền tự do ngôn luận, vốn đang bị đe dọa trên toàn thế giới.

Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, Berit Reiss-Andersen, cho biết tại cuộc họp báo rằng cả hai nhà báo được chọn cho giải thưởng vì “dũng cảm đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận” ở quốc gia của họ, theo báo cáo của Reuters.

Hai nhà báo đoạt giải Nobel Hòa bình 2021: Maria Ressa (trái), và Dmitry Muratov. (Hình ảnh: Isaac Lawrence, Yuri Kadobnov / AFP qua Getty Images)

Bà Reiss-Andersen nói thêm: “Đồng thời họ đại diện cho tất cả các nhà báo theo đuổi lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí ngày càng khó khăn. Một nền báo chí tự do, độc lập và dựa trên sự thật giúp chống lại sự lạm quyền, lừa đảo và tuyên truyền sai sự thật ”.

Muratov là biên tập viên của tờ Novaya Gazeta, tờ báo đã chống lại áp lực từ Điện Kremlin dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, với các cuộc điều tra về các hành vi sai trái và tham nhũng, cũng như các báo cáo chi tiết. chi tiết về cuộc chiến ở Ukraine.

Khi một phóng viên Reuters phỏng vấn ông Muratov sáu năm trước, hành lang trước văn phòng của ông treo chân dung của sáu nhà báo Novaya Gazeta bị giết từ năm 2001 đến sau đó, trong đó có Anna Politkovskaya, người đã can đảm đưa tin về cuộc chiến tàn bạo của Nga ở Chechnya, bị bắn chết trên cầu thang dẫn đến căn hộ, vào ngày sinh nhật của Putin năm 2006.

Ông Muratov, 59 tuổi, là người Nga đầu tiên đoạt giải Nobel Hòa bình kể từ sau nhà lãnh đạo thời Liên Xô Mikhail Gorbachev, người đoạt giải này vào năm 1990 và sử dụng số tiền thu được để thành lập tờ báo Novaya Gazeta.

Bà Ressa, 58 tuổi, là người đầu tiên đoạt giải Nobel Hòa bình ở Philippines. Cô đứng đầu Rappler, một công ty truyền thông trực tuyến, được thành lập vào năm 2012, và kể từ đó trở nên nổi tiếng với các cuộc điều tra, bao gồm cả các vụ giết người hàng loạt của chế độ Duterte trong cuộc chiến chống lại Philippines. thuốc uống.

Ressa đã viết trên tờ Financial Times vào tháng 12: “Chống lại toàn bộ chính phủ là sự điên rồ: Tôi không cố ý làm điều này, nhưng điều đó là cần thiết để tôi có thể làm nhiệm vụ của mình. “

Cô nói thêm: “Tôi đã từng bị bắt vì là một nhà báo, vì dám đăng những bài báo sai sự thật mà chính quyền không thể chấp nhận, nhưng việc bắt giữ vừa khiến tôi cảm thấy tự do hơn, vừa giúp tôi cảm thấy tự do hơn. hãy để tôi hiểu chuyện gì đang xảy ra và tiếp tục. “

Đây là lần đầu tiên giải Nobel Hòa bình được trao cho một nhà báo, kể từ khi nhà báo người Đức Carl von Ossietzky giành được giải này vào năm 1935 vì đưa tin về một chương trình tái vũ trang bí mật ở đất nước của ông.

Vào tháng 8, một tòa án Philippines đã bác bỏ đơn kiện vu khống của Ressa. Cô ấy nói rằng cô ấy đã được nhắm mục tiêu để báo cáo về Tổng thống Rodrigo Duterte. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *