Hải Quân Mỹ lần đầu tiên có nữ hạm trưởng hàng không mẫu hạm

  • by

Hải Quân Mỹ lần đầu tiên có nữ hạm trưởng hàng không mẫu hạm

WASHINGTON, DC (NV) – Hải Quân Đại Tá Amy Bauernschmidt sẽ nhận quyền chỉ huy hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln, khiến bà trở thành nữ hạm trưởng đầu tiên của loại chiến hạm khổng lồ và phức tạp này, theo thông cáo của Hải Quân Mỹ tuần này.

Bản tin của hãng thông tấn UPI hôm Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, nói rằng Đại Tá Bauernschmidt sẽ đến nhận nhiệm sở mới vào mùa Hè năm nay, sau khi hoàn tất khóa huấn luyện về chỉ huy điều hành, đòi hỏi ở một hạm trưởng hàng không mẫu hạm.

Hải Quân Đại Tá Amy Bauernschmidt. (Hình: US Navy)

“Tôi rất vinh hạnh được chọn làm hạm trưởng một hàng không mẫu hạm,” theo lời Đại Tá Bauernschmidt trong bản thông cáo được Hải Quân Mỹ phổ biến hôm Thứ Tư.

Bà Bauernschmidt sinh ra ở Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, tốt nghiệp Học Viện Hải Quân Mỹ vào Tháng Năm, 1994. Khóa của bà là khóa đầu tiên mà các nữ sĩ quan Hải Quân Mỹ được phục vụ trên chiến hạm cũng như là phi công chiến đấu.

Bà được chứng nhận là phi công hải quân năm 1996 và phục vụ trong một số phi đoàn trực thăng, từng chỉ huy phi đoàn trực thăng tấn công Spartans của Hải Quân Mỹ, cùng là chỉ huy dương vận hạm đổ bộ USS San Diego.

Hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln. (Hình: US Navy)

Vào Tháng Mười Hai năm nay, Đại Tá Bauernschmidt ở trong danh sách những người được đề nghị chỉ huy hàng không mẫu hạm.

Bà cũng là nữ hạm phó đầu tiên của một hàng không mẫu hạm, phục vụ từ Tháng Chín, 2016, tới Tháng Giêng, 2019, cũng trên chiếc USS Abraham Lincoln. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *