Hải quân Mỹ – Nhật tập trận phối hợp trên Biển Đông

Biển Đông, Việt Nam (NV) .- Một nhóm tác chiến đặc biệt với hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Carl Vinson tập trận với tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật ở Biển Đông.

Bản tin của Hải quân Hoa Kỳ cho biết như vậy hôm Thứ Hai, 25 Tháng Mười, khi các tàu chiến vừa đề cập đến Biển Đông sau cuộc tập trận quy mô đa quốc gia gồm Mỹ, Ấn Độ, Úc, Nhật Bản và Anh trong nhiều ngày liên tiếp trên Biển Đông. Ấn Độ Dương.

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Carl Vinson chạy song song với tàu sân bay trực thăng Nhật Bản JS Kaga trong cuộc tập trận chung ở Vịnh Bengal của Ấn Độ vào ngày 17 tháng 10 năm 2021. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Trong khi hoạt động ở Biển Đông, các đơn vị của Mỹ và Nhật Bản tiến hành các hoạt động an ninh trên biển, bao gồm cả trên không, huấn luyện phối hợp chiến thuật giữa máy bay và tàu nổi, tiếp nhiên liệu trên không và diễn tập tấn công. công cộng trên biển. Báo cáo cho biết, hoạt động hợp tác hàng hải của lực lượng tấn công tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông là một phần trong hoạt động hiện diện thường xuyên của Hải quân Mỹ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Các hoạt động song phương là một thành phần quan trọng trong khả năng sẵn sàng chiến đấu tập thể của chúng tôi trên biển.” Đô đốc Dan Martin, chỉ huy Nhóm tác chiến đặc biệt số 1, nói với tờ báo Hải quân Hoa Kỳ. “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là một khu vực năng động. Bằng cách tiếp tục hoạt động thường xuyên với các đồng minh và đối tác của mình trên các vùng biển và vùng trời quốc tế, chúng tôi thể hiện cam kết kiên định của mình trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế trên biển và trên không. Và đảm bảo rằng tất cả các quốc gia có thể làm như vậy mà không sợ hãi hoặc thách thức. ”

Kể từ khi được biên chế cho Hạm đội 7, Cụm tấn công số 1 với tàu sân bay USS Carl Vinson đã nhiều lần tập trận cùng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở nhiều vùng biển khác nhau, trong đó có Biển Đông. Hành động gần đây nhất là tham dự cuộc tập trận đa quốc gia mang tên “MALABAR 2021” ở vùng biển Ấn Độ Dương.

Đô đốc Ikeuchi Izuru, chỉ huy Nhóm hộ tống số 3 của Nhật Bản cho biết: “Thông qua một loạt cuộc tập trận quy mô lớn, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thể nâng cao khả năng kỹ chiến thuật của mình cũng như tăng cường hợp tác với hải quân các nước tham gia hoạt động của chúng tôi. phối hợp với các đồng minh và đối tác ở Ấn Độ Dương và Biển Đông, các tuyến đường biển quan trọng của thương mại thế giới, chứng tỏ rằng chúng ta chia sẻ các giá trị và lợi ích chung, đồng thời thể hiện sức mạnh tổng hợp và ý chí mạnh mẽ nhằm đạt được một Ấn Độ tự do và cởi mở. -Thái Bình Dương dựa trên luật pháp quốc tế ”.

Tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các tàu chiến của Úc, Nhật Bản và Vương quốc Anh tập trận ở Biển Ấn Độ vào ngày 18 tháng 10 năm 2021. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Vài năm trở lại đây, hàng năm, Hải quân Mỹ và Hải quân Nhật Bản đều tập trận từ vùng biển Philippines đến Biển Đông. Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tập trận với Hải quân Nhật Bản từ ngày 31/8 đến ngày 1/9 trên biển Philippines. Tháng 7 năm ngoái, một nhóm tàu ​​Mỹ tập trận chung với một nhóm tàu ​​Nhật Bản ở Biển Đông.

Tuần trước, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc để đáp trả các yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Đông. Thượng nghị sĩ Robert Menendez (D-New Jersey), chủ tịch của ủy ban, đã thông báo qua Twitter vào Thứ Ba, ngày 19 tháng 10. Dự luật sẽ được đưa ra biểu quyết tại một phiên họp đầy đủ của Thượng viện.

Dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể Trung Quốc tham gia vào các hoạt động liên quan đến tranh chấp lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, cùng các vấn đề liên quan khác. bị coi là có tư cách đàn áp, ức hiếp các nước nhỏ, trái với luật pháp quốc tế. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *