Hải Quân Mỹ xây dựng hạm đội lớn, tối tân hơn để đối phó với Trung Quốc

  • by

Hải Quân Mỹ xây dựng hạm đội lớn, tối tân hơn để đối phó với Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper hôm Thứ Tư, 16 Tháng Chín, loan báo một kế hoạch lớn lao nhằm phát triển Hải Quân Mỹ với thêm các tàu mặt nước, tàu ngầm cùng phi cơ không người lái và tự điều khiển, nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

Theo AFP, ông Esper nói rằng cuộc duyệt xét sâu rộng về hải lực Mỹ, có tên “Tiến Tới Tương Lai,” đã đưa ra một kế hoạch theo đó sẽ gia tăng số chiến hạm trong hạm đội, từ 293 hiện nay lên hơn 355.

Hình vẽ một loại trợ chiến hạm mới mà Hải Quân Mỹ sẽ đóng. (Hình: US Navy)

Kế hoạch này, sẽ khiến ngân sách dành cho Hải Quân Mỹ tăng thêm hàng chục tỷ đô la mỗi năm, từ nay đến năm 2045, nhắm vào việc duy trì thế thượng phong của Mỹ đối với hải lực Trung Quốc, vốn bị coi là mối đe dọa chính cho Mỹ.

“Hạm đội tương lai sẽ cân đối hơn trong hỏa lực tác chiến gây thiệt hại cho đối thủ từ trên không, từ trên mặt nước và dưới mặt nước,” theo ông Esper trong bài diễn văn đọc tại trụ sở công ty nghiên cứu Rand Corp. ở California.

Xem Thêm

Tầm quan trọng của men vi sinh cho cơ thể

Nữ diễn viên gốc Việt chuyển âm cho phim hoạt họa mới của…

Làm thế nào để bớt căng thẳng khi dọn tới căn nhà nhỏ hơn

Sự phát triển của Hải Quân Mỹ sẽ thêm các chiến hạm nhưng nhỏ hơn; thêm các tàu ngầm; thêm tàu mặt nước và tàu bán ngầm, có thể có thủy thủ đoàn điều khiển, có thể không có thủy thủ đoàn và có thể tự điều khiển; cùng một loạt các phi cơ không người lái xuất phát từ hàng không mẫu hạm.

Kế hoạch này nói tới một hạm đội gồm các chiến hạm có khả năng tồn tại cao trong các cuộc chiến khốc liệt, dùng để biểu dương sức mạnh quân sự của Mỹ, cùng là mở ra các cuộc tấn công chính xác từ khoảng cách rất xa, cũng theo ông Esper.

Chiếc tàu tự lái Sea Hunter. (Hình: US Navy)

Ông Esper nêu lên một chương trình đóng trợ chiến hạm mới, hỏa lực hùng hậu, có đủ khả năng tác chiến cho mọi tình huống, cùng là việc thử nghiệm chiếc thuyền ba thân (trimaran) Sea Hunter, dài 40 mét, không người lái, có thể được dùng để tuần tiễu đại dương, săn lùng tàu ngầm địch, trong chuyến hải hành hơn hai tháng trước khi về lại bến.

Bộ Trưởng Esper tái khẳng định rằng Trung Quốc là mối đe dọa an ninh hàng đầu cho Mỹ và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là khu vực tác chiến ưu tiên hàng đầu cho quân đội Mỹ.

Theo một báo cáo của Ngũ Giác Đài đưa ra hồi đầu tháng này, Trung Quốc hiện có 350 chiến hạm trên mặt nước và tàu ngầm. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *