Hải Quân Nhật-Mỹ tập trận chống tàu ngầm tại Biển Đông

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tàu và máy bay của hải quân hai nước Hoa Kỳ và Nhật Bản tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông.

Trang Twitter của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JMSDF) hôm thứ Ba, 16 tháng 11, đã đăng hình ảnh của một số tàu chiến bao gồm tàu ​​sân bay trực thăng JS Kaga, tàu ngầm và máy bay tuần tra hàng hải. P-1 phối hợp diễn tập chống ngầm ở Biển Đông lần đầu tiên với tàu khu trục USS Milius và máy bay tuần tra hàng hải P-8A của Mỹ.

Các tàu chiến của Nhật Bản và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông vào ngày 16 tháng 11 năm 2021. (Ảnh: JMSDF)

Cuộc tập trận này nối tiếp một cuộc tập trận khác diễn ra vào đầu tháng 11 khi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn với nhóm của Nhật Bản với tàu sân bay trực thăng JS Kaga.

Giới phân tích thời sự vẫn lo ngại nguy cơ chiến tranh trên Biển Đông vẫn ngày càng lộ rõ ​​khi Mỹ và đồng minh liên tục tập trận cảnh cáo trước tham vọng bá quyền của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Trung Quốc không có dấu hiệu nhượng bộ khi nước này cũng không ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn trong khu vực.

Chính phủ Mỹ đã hơn một lần cáo buộc Bắc Kinh bắt nạt các nước nhỏ phía nam. Trung Quốc cướp một số bãi đá ngầm của Việt Nam, sau đó xây dựng bảy đảo nhân tạo khổng lồ ở Trường Sa, xây dựng các căn cứ quân sự quy mô lớn và tiên tiến bao gồm cảng biển, đường băng, radar, viễn thông. đã triển khai tên lửa phòng không và tên lửa chống hạm để kiểm soát toàn bộ Biển Đông.

Việt Nam và các nước ASEAN có liên quan chỉ phản đối cầm chừng vì không có khả năng ngăn chặn về mặt quân sự. Không những vậy, Trung Quốc còn thường xuyên gây hấn, đe dọa các nước trong khu vực về thăm dò, khai thác dầu khí khi họ ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên 80% đến 90% diện tích Biển Đông.

Theo báo chí quốc tế, Trung Quốc đã từng đe dọa sẽ chiếm các vị trí của CSVN ở quần đảo Trường Sa nếu Hà Nội vẫn tiến hành thăm dò dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhưng trong phạm vi Biển Đông. ngỗ ngược “đường lưỡi bò”.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson tập trận với tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật Bản ở Biển Đông vào ngày 3 tháng 11 năm 2021. (Ảnh: JMSDF)

Đầu tháng 11, thông tin quốc tế đưa tin, gần 150 tàu “dân quân biển” Trung Quốc đã tập trung trở lại bãi đá Ba Đầu thuộc cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa sau mấy tháng tản mác. các lĩnh vực khác. Dù tuyên bố “có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử” là không thể chối cãi, nhưng Hà Nội chỉ cho phép người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhắc lại những tuyên bố suông mà không có động thái cụ thể nào. ngoài việc đuổi theo tàu trên thực địa.

Philippines cũng cử tàu tuần duyên và máy bay tuần tra đến khu vực tranh chấp mà không thấy lực lượng Việt Nam nào.

Một cuộc tập trận chống tàu ngầm chung Mỹ-Nhật đang diễn ra trên Biển Đông hơn một tháng sau khi tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ gặp nạn khi đang hoạt động sâu dưới đáy biển. Mới đây, Hải quân Mỹ giải thích là đánh đá ngầm nhưng không cho biết ở khu vực nào trên Biển Đông.

Bắc Kinh đã công bố các bức ảnh hàng không không rõ ràng cho rằng tàu ngầm Mỹ bị rơi khi do thám các hoạt động của lực lượng Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa. (TN) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *