Hai tháng sau khi bỏ đeo khẩu trang, Đan Mạch nay tính đưa lại giới hạn COVID-19

COPENHAGEN, Đan Mạch (NV) – Cách đây 2 tháng, người dân và chính phủ Đan Mạch rất xôn xao trước tình hình dịch COVID-19. Quốc gia châu Âu loại bỏ tất cả các biện pháp hạn chế còn lại. Chính phủ tuyên bố COVID-19 “không còn là căn bệnh đe dọa nghiêm trọng đến xã hội”, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba, 9 Tháng Mười Một.

Với thành công trong việc kêu gọi người dân tiêm vắc xin, Đan Mạch được coi là trở lại cuộc sống bình thường, không khác gì thời kỳ trước đại dịch. Họ đến các câu lạc bộ đêm, nhà hàng, quán bar, không cần xuất trình “hộ chiếu COVID”, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng mà không cần đeo khẩu trang, tụ tập thành đám đông không giới hạn bất cứ điều gì.

Một tấm biển quảng cáo nơi có được một tấm COVID-19 bên trong một siêu thị ở Đan Mạch. (Hình minh họa: CLAUS BECH / Ritzau Scanpix / AFP qua Getty Images)

Nhưng sự lạc quan của khoảng thời gian giữa tháng 9 đó không tồn tại được lâu.

Đan Mạch, cũng như nhiều quốc gia khác trên khắp châu Âu, hiện đang cân nhắc xem có nên đưa vào áp dụng lại các biện pháp hạn chế hay không khi châu lục này đang phải đối phó với đợt bùng phát dịch COVID-19 mới, khiến khu vực này trở thành trung tâm của dịch.

Nhiều nơi ở châu Âu đang phải chống chọi với sự gia tăng các ca nhiễm trùng do biến thể Delta của virus gây ra COVID-19, trong bối cảnh các hạn chế được nới lỏng và số lượng người được tiêm chủng ở một số quốc gia. giảm. WHO vừa cảnh báo có tới nửa triệu người ở châu Âu có thể chết vì COVID-19 trong mùa đông này.

Chỉ trong vài tháng, tình hình dịch bệnh ở châu Âu đã thay đổi hoàn toàn, theo chiều hướng tồi tệ hơn. Vào cuối mùa hè năm ngoái, nhiều quốc gia châu Âu đã dỡ bỏ các hạn chế cứng rắn, đặc biệt là các quốc gia ở Tây Âu. Giờ đây, khi phần còn lại của thế giới bắt đầu cởi mở, châu Âu một lần nữa phải đối mặt với việc thiết lập lại các biện pháp kiểm soát cho mùa đông năm nay.

Hôm thứ Hai, chính phủ Đan Mạch đã đề xuất giới thiệu lại một biện pháp hiển thị giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính đối với COVID-19, được gọi là “thẻ corona”.

Điều này xảy ra sau khi số ca mắc bệnh mỗi ngày tăng từ khoảng 200 ca vào giữa tháng 9 lên khoảng 2.300 ca trong vài ngày qua.

Không chỉ Đan Mạch, Áo, Đức và Iceland cũng đang đối phó với tình trạng số người nhiễm COVID-19 tăng đột biến.

Vào thứ Ba, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ phát biểu trước quốc dân về tình hình nguy hiểm hiện nay. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *