Hai tuần lễ đầu tiên năm 2021 có 68 vụ nổ súng ở Los Angeles

Hai tuần lễ đầu tiên năm 2021 có 68 vụ nổ súng ở Los Angeles

LOS ANGELES, California (NV) – Trong bản tweet gửi ra hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Giêng, cảnh sát trưởng thành phố Los Angeles, ông Michel Moore, nói rằng trong hai tuần đầu của năm 2021 đã có 59 người là nạn nhân của các vụ nổ súng tại đây, so với bảy người cùng thời gian năm ngoái.

Sở cảnh sát thành phố Los Angeles trong bản tweet gửi ra trước đó, nói rằng có 68 vụ nổ súng và 24 vụ sát nhân, với tổng số các vụ nổ súng là “cao nhất trong thời gian hai tuần lễ đầu năm” trong vòng 10 năm qua, theo bản tin của tờ báo Los Angeles Times.

(Hình minh họa: Chris Delmas/AFP via Getty Images)

Tình hình đại dịch COVID-19 hiện nay, khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và nhiều người phải ở nhà, có thể là một lý do giải thích hiện tượng này.

Trong Tháng Giêng và Tháng Hai năm 2020, số vụ phạm pháp có liên hệ tới súng có tăng cao chút ít so với cùng thời gian năm 2019. Các hành vi phạm pháp khác coi như không tăng. Nhưng rồi sau đó tiểu bang California ra lệnh đóng cửa vào Tháng Ba, và tình hình phạm pháp cũng thay đổi.

Trong năm 2020, các vụ án mạng, nổ súng và ăn cắp xe, đã tăng vọt; trong khi các vụ cướp, hiếp dâm và trộm cắp giảm xuống. Số vụ án mạng tăng lên ở mức cao nhất trong vòng một thập niên, sau nhiều năm liên tục sút giảm. Các vụ nổ súng tăng gần 40%. Trong khi đó, số vụ cướp giảm khoảng 17% và số vụ hiếp dâm giảm 25%.

Hồi cuối Tháng Mười Một, số vụ án mạng ở Los Angeles vượt mức 300 vụ, lần đầu tiên có mức cao như vậy trong một năm, kể từ năm 2009 tới nay. Một tuần lễ trong Tháng Mười Hai năm ngoái đã có 14 vụ sát nhân và 45 người là nạn nhân của các vụ nổ súng, so với 4 vụ sát nhân và 17 vụ nổ súng, trong cùng thời gian của tuần lễ vào năm 2019.

Theo ước tính của tờ Los Angeles Times, có 656 người bị giết tại Los Angeles County trong 12 tháng qua. Con số này tăng lên hôm Thứ Bảy với báo cáo một người đàn ông bị bắn chết gần Huntington Park lúc khoảng 7 giờ sáng.

Các phân tích gia sở cảnh sát đưa ra một số giả thuyết về sự gia tăng tội phạm nguy hiểm này, gồm cả việc người dân bị giới hạn di chuyển, băng đảng nay có khuynh hướng tới gần để thanh toán nhau, cảnh sát bị trải mỏng vì các vấn đề khẩn cấp trong thành phố, cũng như số cảnh sát viên phải tự cách ly hay phải nghỉ bệnh ở nhà. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *